DUYENLADI - DOWNLOAD SHOW YOUR WORK

[DOWNLOAD + REVIEW] 5 ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC TỪ SHOW YOUR WORK! – AUSTIN KLEON

Hello các bạn 🙆‍♀️🙆‍♀️ Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những bài học mà mình rút ra từ một quyển sách mình khá tâm đắt – SHOW YOUR WORK!

Show your work! là đầu sách cùng tác giả với một cuốn sách nổi tiếng khác – Steal like an artist của Austin Kleon. Mình đã có bài review sách Steal like an artist trước đây, các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Nếu như ở Steal like an artist (nghệ thuật đánh cấp ý tưởng), tác giả chia sẻ cách giúp nâng cao khả năng sáng tạo bằng việc sao chép từ nhiều nguồn khác nhau thì Show your work! sẽ chỉ cách làm thế nào để người khác chọn bạn làm nguồn cho việc sao chép🙄😌😊

Quyển sách này đặc biệt dành cho những ai không thích những ý tưởng về self-promotion (tự quảng bá bản thân) mà vẫn có thể nhận được sự chú ý từ khán giả.

Bên dưới mình có để link ebook bằng tiếng Anh, nếu bạn hứng thú có thể download về (Đừng ngại nếu như vốn tiếng Anh của bạn hạn chế, sách tuy viết bằng tiếng Anh nhưng dễ đọc lắm. Mình ngu tiếng Anh còn đọc được mà 🙄😂)

Okay, bắt đầu thôi!

Mô tả cuốn sách bằng 3 câu

  1. Hãy chia sẻ đều đặn quá trình làm việc đến mọi người một cách miễn phí
  2. Bạn không cần phải là chuyên gia để có thể chia sẻ. Những người bắt đầu có lợi thế riêng để bắt đầu hành trình chia sẻ với những người mới bắt đầu khác
  3. Bằng việc chia sẻ quá trình làm việc và học tập, chúng ta có thể thu hút nhiều người theo dõi. Và chính điều này có thể thay đổi cuộc sống của bạn!

Ai nên đọc cuốn sách này?

Mình nghĩ đây là một cuốn sách “quốc dân” vì nó không quá kén người đọc. Sách đặc biệt phù hợp với những ai làm công việc liên quan đến lĩnh vực sáng tạo (họa sĩ, designer, youtuber, copywriter,…) / kinh doanh / đầu tư,…Nếu bạn đang là một học sinh, sinh viên hay một nhân viên văn phòng muốn nghỉ việc hoặc muốn làm thêm dự án ngoài thì đây vẫn là một quyển sách không thể thiếu.

Bạn chỉ mất khoảng 45-60p để đọc thôi nên đừng chần chờ nhé! Link tải ebook tiếng Anh bên dưới👇👇

Cuốn sách này đã thay đổi mình như thế nào?

Tuy chỉ là một cuốn sách nhỏ nhưng nó đã khiến mình thay đổi suy nghĩ, thói quen và quan điểm một cách đáng kể, cụ thể:

  • Mình trở nên thoải mái hơn và cởi mở khi chia sẻ lên MXH những điều nhỏ trong quá trình, những bài học, mẹo vặt, những câu quote hay trong sách,… trong suốt quá trình mình học tập và làm việc
  • Mình trở nên dần thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.
  • Mình bắt đầu tạo blog này và kênh radio để chia sẻ những điều hay ho mình học được.

Những bài học mình thích nhất

1. Bạn không cần phải là một chuyên gia

Lúc đọc chương này mình như vỡ òa luôn í vì mình thường có xu hướng overthink ở giai đoạn bắt đầu rồi trì hoãn. Suy nghĩ đầu tiên luôn hiện lên trong đầu mình là: “mày chưa đủ giỏi đâu D à, mày cần đợi khi nào mình đủ pờ-rồ rồi hãy bắt đầu”… và cứ thế trì trệ mọi thứ.

Tác giả khuyên rằng bạn không cần phải là một chuyên gia khi bắt tay vào việc chia sẻ. Hãy thiết lập ngay tư duy chúng ta là những kẻ nghiệp dư đang học tập, làm việc và ghi lại quá trình của mình.

Nói như vậy không có nghĩa chúng ta có thể tùy ý chia sẻ mặc cho tính đúng sai của nó. Trái lại, thông điệp ở đây là chúng ta cần làm việc chuyên nghiệp với tinh thần của một kẻ nghiệp dư.

That’s all any of us are: amateurs. We don’t live long enough to be anything else.”

Charlie Chap

(Tạm dịch: Tất cả chúng ta là những kẻ nghiệp dư. Chúng ta không sống đủ lâu để trở thành bất kỳ điều gì khác)

Bạn sẽ thắc mắc tại sao chúng ta lại gán bản thân như những kẻ nghiệp dư đúng chứ?

Hãy bình tĩnh để phân tích một tí nhé, việc trở thành kẻ nghiệp dư thực ra lại là một đặc ân đấy. Nhiều bạn sợ bị phát hiện rằng mình là kẻ nghiệp dư vì họ không nhận ra những lợi ích to lớn mà chỉ những kẻ nghiệp dư mới có.

Đầu tiên, họ có tình yêu cháy bỏng, nồng nhiệt đến điên cuồng với cái họ đang làm và dấn thân mà không cần sự công nhận.

Tiếp theo, một kể amateur có thể tha hồ mắc lỗi, thử nghiệm những điều mới lạ mà không sợ đánh giá hay mất hình tượng. Như vậy chẳng phải lợi quá rồi còn gì?

Bạn không cần phải là một chuyên gia - download show your work - nghệ thuật pr bản thân

Đừng giới hạn bản thân bằng hai từ “CHUYÊN GIA” nhé! 🙄😂

2. Bạn không thể tìm thấy giọng nói của chính mình nếu bạn không dùng đến nó

-“Làm sao để tìm ra style thiết kế của mình?”

-“Làm sao để tìm ra chất văn của mình”

-“Mình phù hợp với cái nào nhỉ?”

Khi mới dấn thân vào một lĩnh vực nào đó, mình tin có rất nhiều bạn hay đặt ra những câu hỏi giống như vậy. Mình cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, đừng bắt bản thân phải có ngay câu trả lời bởi bạn không thể có được đâu nếu không bắt tay vào hành động.

Giống như trong luyện thanh, dù bạn có nghe 100 cái đĩa nhạc của những ngôi sao xuất sắc mà không cất giọng lên thì chất giọng cũng không tài nào được cải thiện?

Bạn muốn tìm ra style thiết kế riêng mà 1 năm thiết kế 2 lần thì làm sao tìm ra được?

Bạn muốn tìm ra phong cách viết mà 5 10 tháng mới đăng bài viết thì thua😢

Lời khuyên ở đây là:

“Find your voice, shout it from the rooftops, and keep doing it until the people that are looking for you find you.”

Dan Harmon

(tạm dịch: Hãy tìm giọng nói của bạn bằng cách hét lên từ các mái nhà và tiếp tục làm điều đó cho đến khi có người tìm thấy bạn.) 😊😉

3. Chia sẻ một vài điều nhỏ mỗi ngày

Sau khi bạn hoàn thành công việc của mình, hãy tìm một phần nhỏ của quy trình mà bạn có thể chia sẻ để đăng nó lên các nền tảng mạng xã hội khác. Việc này khiến khán giả có thể theo dõi “hậu trường” cũng như nhớ đến sự tồn tại của bạn.

Cứ chia sẻ và đừng nghĩ quá nhiều. Hành động chia sẻ tuy chẳng là gì với bạn nhưng nó là một sự hào phóng với những người khác mới bước vào lĩnh vực của bạn nó😉

Show your work - . Chia sẻ một vài điều nhỏ mỗi ngày


Các nền tảng mạng xã hội là một nơi khá lí tưởng cho việc chia sẻ hoặc nếu có thể hãy tạo một website và biến nó thành studio online của bạn.

Khi chia sẻ, hãy ghi nhớ điều này:

“One day at a time. It sounds so simple. It actually is simple but it isn’t easy.

Russell Brand

(Tạm dịch: “Mỗi ngày tại một thời điểm nhất định. Nghe có vẻ đơn giản. Nó thực sự đơn giản nhưng không hề dễ dàng chút nào)

Ngoài ra, trong quá trình học tập và làm việc, hãy hỏi bản thân rằng bạn đã học được những gì? Đó là thể là một mẹo vặt nào đó, có thể là một kỹ thuật dùng công cụ nào đó,… và chia sẻ nó đến cộng đồng.

Việc này giúp bạn trở nên giá trị cũng như giúp mọi người cảm thấy gần gũi hơn với những gì bạn đang làm. Mặc khác, quá trình chia sẻ này là một cơ hội tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn đấy.

4. Đừng biến thành cổ máy spam

Nếu muốn trở thành một nhà văn, trước tiên bạn phải là một người đọc. Tuy nhiên, những cổ mấy spam không hiểu điều này.

Thư rác của họ ở khắp mọi nơi…

Họ không muốn lắng nghe ý kiến của khán giả mà chỉ muốn hô hào ý tưởng của họ.

Họ muốn được tăng số người theo dõi nhưng lại chưa bao giờ khiến mình trở nên giá trị.

Nếu bạn muốn được một cộng đồng chấp nhận, trước hết bạn phải là một công dân tốt của cộng đồng đó, chia sẻ những điều giá trị chứ không phải những thông tin copy paste từ nơi này đến nơi khác.

Ngoài ra, đừng bận tâm về việc bạn có bao nhiêu người theo dõi bởi cái chúng ta muốn là trái tim của độc giả chứ không phải số lượng.

Hãy làm một thử nghiệm vui tạm gọi là thử nghiệm Ma cà rồng nhé. Nếu sau khi đi chơi với một người nào đó, bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức thì người đó chính là ma cà rồng. Nếu sau khi đi chơi với ai đó mà bạn vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng thì người đó không phải là ma cà rồng.

Nếu bạn thấy mình đang trong sự hiện diện của một con ma cà rồng, hãy ngay lập tức trục xuất nó khỏi cuộc sống của bạn. Đừng trở thành con ma cà rồng với những thông tin spam khiến người xem mệt mỏi, bực tức và tốn công report nhé!

5. Học cách chịu đòn

Khi bạn đưa tác phẩm của mình ra thế giới thực, hãy chuẩn bị tinh thần để bớt bỡ ngỡ và hụt hẫn. Sẽ có hai dạng phản hồi hồi: đóng góp và phá hoại. Việc của bạn là đón nhận những phản hồi đóng góp và loại bỏ ngay lập tức phản hồi của những của những kẻ troll (những kẻ thích phá đám).

Kẻ troll là người không quan tâm đến việc cải thiện công việc của bạn mà chỉ thích công kích bằng những bình luận mang tính thù địch, hung hăng, đố kỵ. Bạn sẽ chẳng thu được gì nếu tương tác với những kẻ này ngoài việc mất năng lượng và lãng phí thời gian. Vì vậy, đừng khoan nhượng, cũng đừng tranh cải, đây là lúc nút chặn phát huy sức mạnh của nó đấy.

Bên trên là 5 bài học mà mình đúc kết được từ quyển sách show your work!. Nếu bạn thấy hứng thú có thể download ebook theo link bên dưới👇👇 Tạm biệt💚

💚Bạn muốn mình viết về chủ đề gì tiếp theo? Hãy nhắn với mình qua link tại đây

5 Comments

  1. Thành Đạt 01/08/2021
  2. Huỳnh Kim Ngân 16/01/2022
  3. Mai Cao Dương 09/02/2022

Give a Comment