CÁCH MÌNH ÁP DỤNG TƯ DUY THIẾT KẾ - duyenladi

Mình đã áp dụng tư duy thiết kế vào cuộc sống với những suy nghĩ tiêu cực như thế nào?

Hello các bạn 🖐🖐

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một bài viết mới trong mục Góc nhìn. Cách mình áp dụng tư duy thiết kế vào cuộc sống để chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực, trở nên lạc quan và tích cực hơn.

Lợi ích của những suy nghĩ tích cực

Nghe tên headline mình nghĩ nhiều bạn đã có sẵn một câu trả lời nào đó cho bản thân rồi. Nhưng mình vẫn muốn viết hẳn một phần riêng để nói sâu hơn vì mình muốn cung cấp cho các bạn đủ lí do để có thể nghiêm túc hơn trên hành trình nhìn nhận và thay đổi suy nghĩ của bản thân.

Không biết các bạn đã biết đến cái sơ đồ này chưa?

SUY NGHĨ -> CẢM XÚC -> HÀNH ĐỘNG -> KẾT QUẢ.

Cá nhân mình thì thực sự khá tin vào cái quy trình này và xem nó là kim chỉ nam trong quá trình kiểm soát và điều khiển suy nghĩ. Việc bạn suy nghĩ như thế nào, hay nói cách khác cách bạn tư duy sẽ ảnh hướng rất lớn đến kết quả bạn nhận được.

Hay trong một cuốn sách mình mới đọc gần đây mang tên “Cách sống” của Inamori Kazuo có viết:

“Cuộc đời và thành quả công việc = Tư duy x Nhiệt huyết x Năng lực.”

Tất cả được tính bằng phép nhân, nhiệt huyết và năng lực được tính từ điểm 0 đến 100, trong khi tư duy được tính từ -100 đến +100. Điều này có nghĩa dù bạn có nhiệt huyết hay năng lực xuất sắc đến mấy mà tư duy tiêu cực (Tư duy âm) thì kết quả cũng sẽ ra âm.

Ý thức được điều này nên mình đã thử nhiều cách chuyển hóa những suy nghĩ của bản thân để chúng dần trở nên tích cực hơn (vì bản chất mình là người khá tiêu cực trước đó 😢 )

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn cách mình áp dụng tư duy thiết kế vào cuộc sống để cuôc sống của mình trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và tích cực hơn.

Nào, bắt đầu thôi.

Giới thiệu sơ lược về tư duy thiết kế

Dành cho những bạn chưa biết hoặc còn mơ hồ về tư duy thiết kế thì mình có một bài viết rõ hơn về tư duy thiết kế tại đây

CACH-MINH-AP-DUNG-TU-DUY-THIET-KE-dyenladi

Tư duy thiết kế là một công cụ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực gồm có 5 bước lặp đi lặp lại và phi tuyến tính.

 1. Đồng cảm: Thấu hiểu vấn đề của người dùng
 2. Xác định: Xác định nhu cầu của khách hàng bao gồm vấn đề mà họ có thể gặp phải và thậm chí cả những vấn đề mà họ chưa phát hiện ra.
 3. Tạo ý tưởng: Suy nghĩ những ý tưởng nhằm giải quyết vấn đề.
 4. Tạo mẫu thử: Tạo mẫu thử với các ý tưởng ở bước 3.
 5. Kiểm tra: đo lường và đánh giá các mẫu thử để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.

Tuy được gọi là tư duy thiết kế nhưng không có nghĩa tư duy này chỉ có thể được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế.

Có rất nhiều các ngành công nghiệp khác đã áp dụng tư duy này trong điều hành doanh nghiệp. Vì thế, mình tự đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có thể áp dụng tư duy thiết kế lên chính cuộc sống của chúng ta được không?”

Câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết này 😉

Đầu tiên, bắt đầu bằng việc nhận biết những suy nghĩ trong tâm trí.

Bước đầu tiên trong tư duy thiết kế là thấu hiểu đối tượng. Ở đây, đối tượng là những suy nghĩ của chính mình.

Trong 3 ngày đầu tiên, mình luôn chuẩn bị bên mình giấy ghi chú để sẵn sàng viết xuống suy nghĩ bất kỳ lúc nào (kể cả là đang ở ngoài đường, đi vệ sinh hay đi tắm👀😁)

Sau 3 ngày, mình đã viết xuống hơn 500 suy nghĩ của bản thân trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Dưới đây là một số ghi chú của mình:

 • Lúc mình nghỉ ngơi: “Toang rồi Duyên ơi, cậu mà cứ nằm như thế thì toang, ngồi dạy học hay làm gì đi, đừng lười nữa hic”
 • Lúc mình lướt mạng xã hội: “Ô hay, sao người ta bằng tuổi cậu mà làm được bao nhiêu là chuyện thế, nhìn lại xem cậu đã làm được gì chưa”
 • Lúc mình lỡ ăn một chiếc bánh lúc 10h tối: “Cậu lại vô kỷ luật rồi, việc nhỏ này cậu cũng vi phạm được thì đừng mơ làm gì lớn lao? Thật là…”

Mình thực sự sững sờ khi nhận ra những từ ngữ mà mình nói với chính bản thân nó đáng ghét và cục súc đến như vậy hic.

CACH-MINH-AP-DUNG-TU-DUY-THIET-KE-duyenladi

Tự hỏi nếu như người khác nói với mình bằng thái độ này, mình sẽ cạch mặt họ luôn😁. Ấy vậy mà mình lại dùng nó hầu như mỗi ngày với chính bản thân 😢

Mà cũng lạ thật… hễ bạn thân của chúng ta gặp chuyện buồn, chúng ta tìm mọi cách để có thể an ủi nhằm xoa dịu tinh thần họ. Vậy mà khi đến lượt chúng ta buồn hay áp lực, ta chẳng thèm ngồi lại lắng nghe bản thân mà ngược lại còn nói những lời khó nghe với chính mình như thế!

Những suy nghĩ này nó cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí mình hầu như mỗi ngày nhưng mình không hề nhận ra cho đến khi chịu dành thời gian lắng nghe và viết chúng xuống.

Bước này đòi hỏi các bạn phải chịu khó và lưu tâm nhiều để viết liên tục vì tâm trí ta có bao giờ đứng yên đâu😉. Điều thứ 2 mà mình dặn lòng là phải trung thực và dũng cảm để đối diện với những suy nghĩ của bản thân dù là khi viết xuống khá “thốn”…

Tiếp theo, xác định cụ thể vấn đề thôi!

Sau khi kiểm tra lại hơn 500 suy nghĩ đó, mình tiếp tục thực hiện bước 2 – Xác định Vấn đề và nhu cầu.

Trong hơn 500 suy nghĩ đó mình nhận ra một vài điều như sau:

 • Tất cả những suy nghĩ của mình thường có xu hướng lặp lại ở những ngữ cảnh nhất định: Lúc mình nghỉ ngơi, lúc mình gặp khó khăn trong công việc, lúc mình vui, lúc mình lướt mạng xã hội, xem Youtube, lúc mình làm một việc gì đó mà lý trí mình biết là sai.
 • Suy nghĩ tiêu cực xuất hiện nhiều nhất khi mình nghỉ ngơi, không làm gì hoặc trong trạng thái thiếu tập trung.
 • 2/3 trong số những suy nghĩ ấy là suy nghĩ tiêu cực.
 • Suy nghĩ tích cực xuất hiện trong tâm trí mình khi mình vừa thực hiện xong 1 việc khó ví dụ như sau khi tập thể dục, sau khi đọc sách, sau khi xem một video hay nghe một podcast có nội dung hữu ích.

Sau khi hiểu tương đối về lối suy nghĩ của bản thân, mình tiến sang bước tiếp theo.

Đã đến lúc đưa ra ý tưởng thôi nào…

Sau khi thực hiện xong bước 2, mình có một bảng phân loại những suy nghĩ tích cực và tiêu cực một cách cụ thể. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ mình đặt ra cho bản thân là cố gắng củng cố các suy nghĩ tích cực và tìm cách thay thế những niềm tin tiêu cực.

Ví dụ trong trường hợp này:

Suy nghĩ tiêu cực ban đầu: “Sao tiếng Trung khó học thế? mình học gì cũng chậm hơn người khác hết. Mình thật ngu ngốc!”

Chuyển thành: Thực sự thì giai đoạn đầu của việc học bất kỳ điều gì cũng khó và mình cũng không ngoại lệ. Cố gắng học nốt chỗ khó thì mình sẽ có đà học tiếp. Với lại, khó nên mình mới cần chinh phục chứ dễ gì ai cũng làm được mà đúng không? Okay, vì mình chậm hơn người khác nên họ học 1 mình học 5, mình sẽ lấy sự cần cù để bù thông minh. May làm được mà Duyên ơi, cố lên!

Sau đó, mình tìm cách để nhắc nhở bản thân mỗi khi có ý nghĩ tiêu cực nào đó nhen nhóm và tìm cách thay thế nó ngay lập tức.

Rồi…Test, đánh giá và lặp lại quá trình này.

Mỗi cuối ngày, mình đều ngồi lại và viết journal để ngẫm lại những suy nghĩ vẫn còn tồn tại. Liệu mình có thấy tốt hơn khi thay đổi bất kỳ một suy nghĩ nào không? Hay cách mà mình thay đổi những suy nghĩ tiêu cực ấy đã thực sự hợp lí?

Ví dụ:

Khi mình mang một niềm tin rằng “vì mình học chậm hơn người khác nên mình sẽ cố gắng học nhiều hơn người khác”. Suy nghĩ này nghe có vẻ hợp lí nhưng nếu nghĩ lại, mình thấy não bộ mình không tệ như mình nghĩ. Thực ra mình đang quá xem nhẹ nó hoặc thứ mình đang học khó khăn với phần đông mọi người chứ không riêng mình. Lúc này mình sẽ tìm cách thay đổi niềm tin thành:

“Bộ môn này khó nên mình cần dành nhiều tâm sức hơn để thực sự hiểu nó thấu đáo”

Khi đánh giá, chúng ta cũng cần có những tiêu chí nhất định ví dụ như:

 • Có bao nhiêu niềm tin tiêu cực bạn đã loại bỏ?
 • Bạn đã tự hình thành và nuôi dưỡng cho bản thân được bao nhiêu niềm tin tích cực?
 • Bạn có những thay đổi nào gần đây trong học tập, công việc, xây dựng thói quen?

Kết lại, có rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống có thể áp dụng tư duy thiết kế để giải quyết vấn đề hoặc nâng cao hiệu suất. Mình nhận ra một điều là việc thấu hiểu và kiểm soát suy nghĩ của bản thân không hề đơn giản như mình nghĩ😢 . Mình vẫn đang trên hành trình quan sát, học hỏi để thấu hiểu và hoàn thiện bản thân từng ngày👩👩

Bài viết cũng đủ dài rồi. Hi vọng các bạn có thể rút ra một điều gì đó từ trải nghiệm này của mình.

Hẹn gặp lại 💚💚

Bạn muốn mình viết về chủ đề gì tiếp theo? Hãy nhắn với mình qua link tại đây

Duyenladi

Give a Comment