cách cải thiện kỹ năng viết - duyenladi.com

12 phương pháp mình đang áp dùng để cải thiện kỹ năng viết như một designer

Chào các bạn! Lại là mình đây💚

Trước đây, mình cứ ngỡ một designer chỉ thành thạo phần mềm cũng như nắm vững các nguyên lí thiết kế là đủ. Tuy nhiên, mình đã lầm. Không dừng lại ở đó, kỹ năng bổ trợ hay kỹ năng mềm đóng vai trò khá quan trọng.

Cụ thể, trong một số trường hợp, kỹ năng viết tốt sẽ là ưu điểm giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, công ty. Từ đó giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong việc trình bày thiết kế hay chia sẻ kiến thức đến cộng đồng.

Tuy nhiên, kỹ năng viết vốn không thể sớm cải thiện trong vài ngày mà nó là cả một quá trình luyện tập có chủ ý và rút kinh nghiệm liên tục. Chính vì vậy, mình dành ra bài viết này để chia sẻ một số cách cải thiện kỹ năng viết hiệu quả mà mình đang áp dụng.

Okay, bắt đầu thôi!

1. Giữ câu văn ngắn gọn nhất có thể

Những câu văn ngắn gọn súc tích giúp truyền tải thông tin rõ ràng và tiết kiệm thời gian cho người đọc. Đây cũng là tiêu chí chúng ta hướng đến khi viết.

Một số mẹo giúp câu văn của bạn súc tích hơn:

 • Khi viết, điều mình luôn nhắc nhở bản thân đó là truyền tải thông điệp càng ngắn gọn càng tốt và tập trung đi thẳng vào vấn đề.
 • Sau khi viết xong, mình dành thời gian để đọc lại, tóm gọn và lược bớt những từ thừa thải, sáo rỗng. Mình thường đặt câu hỏi trước khi lược bỏ: “Liệu khi không có từ này/ câu này thì đoạn văn có truyền tải đủ nội dung và ý nghĩa của nó?

Như một thói quen, mình cũng áp dụng điều này khi viết tin nhắn công việc với đồng nghiệp. Viết câu văn súc tích không những giúp trình bày ý tưởng một cách rõ ràng, tiết kiệm thời gian mà còn thể hiện cách tư duy rõ ràng, logic và tác phong chuyên nghiệp của bạn.

2. Luôn giả sử người đọc chưa biết gì cả

Cuộc sống luôn vội vã và bận rộn hơn bao giờ hết. Và độc giả của bạn cũng vậy. Vì thế, đừng kỳ vọng rằng họ biết tất cả mọi thứ về cái bạn đang viết mà thay vào đó hãy trực tiếp vô thẳng vấn đề.

Người đọc sẽ không chần chừ loại bạn ra khỏi tầm mắt nếu họ không hiểu những gì họ đang đọc😉 Đừng tự mặc định cái gì bạn biết thì người đọc cũng biết🙄

Ví dụ: khi chia sẻ một kiến thức có từ ngữ chuyên ngành như hiệu ứng FOMO (fear of missing out – Nỗi sợ bị bỏ lỡ) hay ADHD (attention deficit hyperactivity disorder – hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý),… bạn nên chủ động chú thích và giải thích cho người đọc hiểu những khái niệm này.

Khi viết email, bài post,… hãy giả sử người đọc chưa biết gì về bạn, viết rõ ràng, cụ thể và dễ tiếp cận với tất cả đối tượng độc giả.

cách cải thiện kỹ năng viết - duyenladi.com

3. Cứ viết thôi, edit sau bạn nhé!

Khi viết, mình luôn tự nhắc nhở bản thân là không sửa bất kỳ điều gì và dời việc edit sang một khung giờ khác. Vì sao?

Mình cho rằng năng lượng và cảm hứng là nguồn lực hữu hạn, mà đã là hữu hạn thì nên cân nhắc khi sử dụng. Khi viết mình muốn toàn tâm toàn ý dành sự tập trung và cảm xúc chỉ cho việc viết.

Việc chỉnh sửa câu từ, ý tứ trong một đoạn văn sẽ khiến mình mất rất nhiều nguồn năng lượng và cảm hứng mà đáng lẽ nên dành cho việc sáng tạo.

Khi mình áp dụng cách này, mình nhận thấy kỹ năng viết của mình tiến bộ đáng kể. Hơn hết, điều mình bất ngờ hơn là thời gian dành cho mỗi bài viết giảm đi mà chất lượng bài viết không bị ảnh hưởng (thậm chí còn tốt hơn).

cứ viết thôi, edit sau bạn nhé! cách cải thiện kỹ năng viết - duyenladi.com

4. Sử dụng nghệ thuật kể chuyện

Mình nghe ai đó từng nói: Người ta có thể không tin vào câu trả lời của bạn nhưng người ta không thể không tin vào một cậu chuyện.

Kể chuyện được cho là một trong những phương pháp truyền tải thông điệp thông minh và hiệu quả nhất. Đó là lí do mà nếu xét kỹ, bạn sẽ thấy không phải ngẫu nhiên mà mỗi thương hiệu đều có một câu chuyện riêng cho logo hay tên nhãn hiệu của họ.

Khi viết, bạn có thể nhập vai là một người kể chuyện kể về những trải nghiệm của bản thân hoặc người khác để tạo dấu ấn tốt hơn với độc giả.

5 1

5. Viết mỗi ngày – một trong những cách cải thiện kỹ năng viết nhanh nhất!

Hãy cài cho bản thân một mốc thời gian cụ thể và tiến hành viết mỗi ngày. Nếu bạn hỏi mình là viết gì thì câu trả lời là… viết gì cũng được nhưng tốt hơn là hãy viết về những trải nghiệm của bạn trong ngày.

Bạn có thể viết ra giấy note, viết ra phần mềm ghi chú của điện thoại,… Đừng đùa với mình là viết ra não nhé, mình không tin đâu😁

Việc viết mỗi ngày giúp bạn hình dung rõ hơn những điều còn mơ hồ trong tâm trí bạn, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng hành văn đáng kể.

viết mỗi ngày - Sử dụngViết mỗi ngày- Cách cải thiện kỹ năng viết - duyenladi.com

6. Ưu tiên viết câu chủ động

Thế nào là câu chủ động? Câu chủ động là câu thể hiện rõ đối tượng chủ thể hành động của câu. 0

Ví dụ: “Tôi viết blog này hàng tuần”.

Cấu trúc câu chủ động giúp câu văn dễ đọc và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, nó thể hiện cách tư duy rõ ràng và súc tích của người viết. Ở câu chủ động, người đọc dễ dàng xác định được 2 yếu tố “ai” và “cái gì” trong câu.

Thông thường, bạn chỉ nên viết câu gián tiếp khi muốn nhấn mạnh một điều gì đó hoặc cố ý giấu đi chủ thể của hành động.

Ví dụ về câu bị động: “Blog này được viết hàng tuần“. Có phải bạn không thể xác định được chủ thể viết blog là ai đúng chứ?

7 1

7. Viết như cách bạn nói

Viết lách khác với viết luận văn ở trường đại học ở điểm này. Nếu ở luận văn đại học, bạn phải cân nhắc sử dụng ngôn từ chỉn chu, nghiêm túc, mang màu sắc học thuật thì với viết lách, bạn nên viết như cách bạn nói.

Đây là một kỹ năng không dễ bởi bạn phải viết làm sao để người đọc có cảm giác như đang nói chuyện trực tiếp với bạn. Điều này đòi hỏi sự rèn luyện và cân nhắc trong sử dụng ngôn từ, nhịp điệu sao cho giống như cách bạn nói nhất. Nếu làm điều này tốt, bài viết của bạn sẽ ghi được một điểm cộng rất lớn với độc giả.

8

8. Kết hợp hài hòa giữa những câu văn ngắn và những câu văn dài

Sự đa dạng giữa câu văn ngắn và câu văn dài sẽ mang đến một trải nghiệm đọc tốt bởi nhịp điệu của nó. Bạn nên sử dụng câu văn ngắn nhiều nhất có thể và sử dụng câu văn dài ít hơn để tạo nên một đoạn văn với dòng chảy tự nhiên nhằm truyền tải thông điệp tốt hơn.

2 mẹo để tạo nên một đoạn văn trôi chảy về nhịp điệu:

 • Tách câu văn dài thành câu văn ngắn khi có thể.
 • Sử dụng những câu văn ngắn những lúc cần tạo sự kịch tính hoặc nhấn mạnh một điểm nào đó.
9

9. Đánh dấu đầu dòng để người đọc dễ đọc bài viết

Không có gì thực sự dễ scan bằng một cái list đúng chứ?☺️ Việc sử dụng đánh dấu đầu dòng giúp việc đọc nhanh hơn và nội dung bài viết hệ thống hơn. Mặt khác, nó sẽ tạo ấn tượng trong mắt người đọc vì họ sẽ cảm thấy người viết có tâm và trách nhiệm với bài viết.

Có 2 dạng đánh dấu đầu dòng: đánh dấu dạng số và đánh dấu dạng điểm đen hay gạch đầu dòng.

 • Chúng ta dùng đánh dấu dạng số khi thứ tự các mục cần cân nhắc và ưu tiên.
 • Ngược lại, nếu thứ tự của các mục không quan trọng, chúng ta sẽ dùng đánh dấu dạng điểm đen hay gạch đầu dòng
10

10. Highlight keyword

Hầu hết người đọc không đọc từng chữ một. Thành thật đi, bạn cũng vậy đúng chứ? 😁😁.

Đó là lí do là việc hightlight keywork vô cùng quan trọng trong mỗi bài viết vì nó giúp người đọc có thể scan dễ dàng hơn.

Hãy highlight keyword khi bạn muốn nhấn mạnh một điều gì đó bằng nhiều cách khác nhau:

 • In đậm từ khóa
 • Tô màu lên từ khóa
 • Viết hoa hết toàn bộ từ khóa (hạn chế sử dụng nếu keyword quá dài)

Lưu ý: Khi viết nội dung trên thiết bị số, bạn không nên highlight bằng cách gạch chân vì điều này dễ khiến người dùng nghĩ rằng đây là phần nội dung chứa link.

11

11. Sử dụng mô hình kim tử tháp ngược để trình bày ý tưởng

Mô hình kim tử tháp ngược là gì? Nói ngắn gọn, mô hình kim tử tháp ngược là mô hình trình bày ý tưởng quan trọng nhất lên đầu tiên. Đây là cách viết được các nhà báo áp dụng khá phổ biến khi đưa tin. Cụ thể, họ sẽ đưa thông tin thiết yếu lên đầu tiên (với các yếu tố như ai, khi nào, ở đâu, tại sao) trước khi đi vào chia sẻ chi tiết ở phần sau.

Pyramid

Ví dụ:

 • Giáo viên là F0 bị trừ thi đua do… nghỉ dạy học trực tiếp: Bộ GD-ĐT lên tiếng”
 • “Cô gái 24 tuổi kiếm 100 triệu/tháng, tiết kiệm 1 tỷ đưa cho cha mẹ xây nhà: Mỗi ngày ngủ 5 tiếng, làm 3 công việc cùng lúc”

Điều này khá khác với việc bạn được học cách mở bài gián tiếp thời trung học đúng hơm?

Tại sao chúng ta nên sử dụng mô hình tam giác ngược trong bài viết:

 • Người đọc hiểu thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Giúp người đọc tiết kiệm thời gian khi tra cứu thông tin.
 • Tăng sự hứng thú cho độc giả

12. Hãy theo đuổi sự cụ thể và bớt trừu tượng lại bạn nhé!

Thế nào là câu văn trừu tượng? Đó là những câu văn chung chung, thiếu cụ thể, không tiết lộ chủ thể và khiến người đọc mất thời gian để hiểu hoặc cần tra cứu thêm.

Hãy từ bỏ cách viết này và theo đuổi cách viết càng cụ thể càng tốt. Một số phương pháp giúp bạn rèn luyện và viết câu văn cụ thể hơn:

 • Cung cấp ví dụ để chứng minh luận điểm bạn vừa chia sẻ
 • Tập trung vào cách trình bày cụ thể thay vì chung chung. Ví dụ: “Thiết kế này có vấn đề” thay bằng “Thiết kế này có vấn đề vì phần chữ quá nhỏ và sử dụng màu sắc không đồng nhất”
 • Dùng phép so sánh: Nếu có thể, hãy dùng phép so sánh để người đọc dễ liên hệ với những thứ trước đó và ghi nhớ lâu hơn.
13

Mình vừa tổng hợp 12 tip mình đã đang áp dụng để rèn luyện kỹ năng viết hiệu quả. Mình sẽ update thêm nếu học được thêm điều gì mới trong tương lai😉

Hi vọng những phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình viết lách sáng tạo. Chúc bạn luôn vui vẻ, an nhiên và nhiều năng lượng trên hành trình sáng tạo phía trước!

Bích Duyên

2 Comments

 1. Huyen Ngoc 04/04/2022

Give a Comment