review keep going

[REVIEW+DOWNLOAD] Keep Going (Cứ làm đi) và 3 bài học mình tâm đắt nhất từ sách!

Helloooo

Chào mừng bạn đã đến blog Duyenladi, nơi mình chia sẻ kiến thức và trải nghiệm trong quá trình tự học thiết kế đồ họa.

Hôm nay mình rất hào hứng để viết một bài review về tựa sách Keep Going: 10 Ways to Stay Creative in Good Times and Bad của tác giả Austin Kleon (được nhà xuất bản Việt Nam dịch lại: Cứ làm đi: 10 cách giúp bạn đập tan bế tắc trong công việc và duy trì ngọn lửa sáng tạo). Vì tựa sách khá dài nên mình xin phép gọi tắt là Keep going nhé.

Austin Kleon cũng là tác giả của 2 đầu sách vô cùng nổi tiếng trong giới sáng tạo là Steal like an artistShow your work. Mình đã viết review hai quyển còn lại, nếu bạn muốn đọc review 2 quyển này thì có thể nhấp vào link bên trên nhé.

*Ở cuối bài viết mình có để link download sách, nếu các bạn muốn trực tiếp cảm nhận thì có thể kéo xuống down về luôn. Còn nếu muốn đọc review trước thì ở lại cùng mình chút xíu nữa nhé!

Okay, let’s go!

Ai nên đọc cuốn sách này

Không chỉ dành riêng cho những bạn học tập và làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, mình nghĩ nó dành cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, mất động lực, mình tin Keep going này sẽ là một trạm dừng chân thú vị để bạn tìm thấy những góc nhìn thú vị và mới mẻ trên hành trình của mình.

3 bài học mình tâm đắt nhất

Mình đọc cuốn sách này một năm trước và xem nó như một cuốn sách “gói đầu giường”

Nó không hẳn có quá nhiều kiến thức chuyên sâu, câu từ cũng không hẳn trau chuốt hay hoa mỹ nhưng ý tưởng của nó mới là cái thực sự đáng giá

Đọc sách như thể bạn đang được trò chuyện, gỡ rối bởi một nhà sáng tạo thực thụ, người được tờ The Atlentic gọi là “một trong những người thú vị nhất trên mạng xã hội”

Đầu tiên, sáng tạo không phải là danh từ

Mình sẽ kể cho bạn nghe về một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với quyển sách này.

Tầm 1 năm trước, do rất muốn trở thành một art director nên mình vô cùng stress. Sự kỳ vọng sai cách khiến mình mất kiên nhẫn, không ngừng so sánh bản thân với người khác dẫn đến chán nản và burnout. Lúc đó mình đi nhà sách thì bằng một cách nào đó, mình cầm trúng cuốn Keep going và lật đúng trang sách có dòng chữ như vầy:

“Hãy từ bỏ điều mà bạn muốn trở thành (danh từ) và tập trung vào việc bạn cần làm (động từ). Động từ sẽ đưa bạn đến một nơi xa xôi và thú vị hơn nhiều”

😉😉

Sau đó, mình bị cuốn vào những dòng tiếp theo và không thể bỏ cuốn sách xuống nên đã mua về nhà ngay hôm đó.

Kể từ đó về sau, mình thay đổi tư duy và tập trung vào hành động nhiều hơn. Mình nâng cao những kiến thức , kỹ năng và trải nghiệm một art director cần. Việc trở thành một Art director là điều mình không thể kiểm soát nhưng việc mình nổ lực để trở thành một Art director là hoàn toàn trong tầm kiếm soát của mình.

Dù bây giờ mình chưa thực hiện được ước mơ đó nhưng hơn hết, mình thấy vui vì từng sự tiến bộ nhỏ mỗi ngày và điều này đáng giá hơn cái danh từ “Art diretor” mà mình muốn. Thay vì đang là một danh từ “art director”, mình vẫn đang là động từ “Art director” còn gì😉😉

Đôi khi quá trình nổ lực hết mình quan trọng hơn kết quả cuối cùng.

Khi chơi game, những đứa trẻ hầu như rất tập trung và quên đi mọi thứ xung quanh thể hiện qua đôi mắt nheo lại hay cau mày;

hay lúc vẽ tranh, đứa trẻ thường rất tập trung vào từng nét vẽ. Hầu như chúng chẳng mảy may quan tâm rằng bức tranh đó liệu sẽ làm gì hay chính chúng rồi sẽ ném vô thùng rác.

Và có lẽ, chính việc chỉ tập trung vào hành động (vẽ, chơi) đã mang lại cho chúng sự bình yên và thích thú trong cả quá trình đó.

Điều mà tác giả muốn nhắn nhủ được kết lại bằng một câu quote:

Tôi không biết mình là gì. Tôi chỉ biết mình không phải danh mục. Tôi cũng không phải một thứ gì – danh từ. Tôi dường như là một động từ, biểu trưng cho một quá trình tiến hóa” – Buckminster.

Điều bình thường + Chú tâm = Điều phi thường

Điều này thoạt nghe mình ngỡ bản thân hiểu rồi nhưng thực sự mình chưa đủ tin và nghiêm túc làm theo. Điều khó nhất trong thời đại bây giờ là yếu tố số 2 – sự chú tâm. Mạng xã hội đã khiến chúng ta dần quên mất nơi chúng ta muốn đến và rồi “rong chơi” trong trang thái vô định.

Theo tác giả, sự tập trung là điều vô cùng quý giá và đó là lí do tại sao người ta luôn muốn đánh cắp nó.

Khi vay mượn hay làm thiệt hại bất kỳ thứ gì của ai, họ biết mình sẽ mắc nợ. Thế nhưng trớ trêu thay họ chẳng bao giờ thấy mình mặc nợ khi đánh cắp thời gian, sự chú tâm của người khác.

Nếu muốn thay đổi cuộc sống của mình, hãy thay đổi những điều bạn thực sự chú tâm đến

Sau đây là một số ý tưởng giúp bạn “sống chú tâm” hơn từ Keep going

 • Sống chậm lại: Việc chậm lại không phải là về tốc độ hay lời nói mà chính là trong tâm trí, hãy thực sự ngồi lại lắng nghe những tiếng nói nhỏ trong tâm trí chứ đừng chọn cách phớt lờ nó.
 • Vẽ ra những thứ bạn nghĩ: Khác với chụp ảnh, vẽ tranh giúp bạn thực sự ngắm nhìn sự vật đến từng chi tiết. Không dừng lại ở vẽ những gì bạn thấy, chúng ta sẽ học cách vẽ ra những suy nghĩ của chính mình. Đừng lo lắng nếu bạn vẽ chưa đẹp vì bạn vẫn có thể học được vô số điều hay ho từ hoạt động này đấy.
 • Luôn nhắc nhở bản thân: Nếu bạn để tâm điều gì, hay thực sự để tâm nó và điều này sẽ khiến bạn trở nên khác biệt

Ngắt kết nối với thế giới để kết nối vói chính mình.

Tác giả có trích dẫn một câu nói mà mình thấy khá tâm đắt

“Thật khó để hiểu về cuộc sống nếu không đắm mình vào thế giới bên ngoài, những nếu không tách bản thân ra khỏi cuộc sống thì việc tìm hiểu hay thực sự thấu hiểu nó lại là điều bất khả thi” – Tom Kreider

Theo tác giả, im lặng và cô độc là hai yêu tố quan trong trong sáng tạo. Thế nhưng, điện thoại và Internet lấy đi 2 thứ đó của ta một cách không thương tiết. Dưới đây là một số gợi ý từ tác giả để giúp các bạn kết nối với bản thân tốt hơn:

 • Tìm ra “trạm dừng chân hạnh phúc của bạn” – Đây sẽ là nơi bạn thực sự tách biệt hoàn với thế giới bên ngoài, không smartphone, không Intenet, không những cuộc tán gẫu. Chỉ có bạn và chính bản thân mình
Image 3
“Trạm dừng chân hạnh phúc” trong garaga của tác giả
 • Không cần cập nhật tin tức mỗi sáng thức dậy.
 • Theo đuổi phong cách sống “chế độ máy bay” để giữ sự tập trung.
 • “Bản chất của sự tập trung là học cách nói không”
keep going download duyenladi.com

Những câu quote mình yêu thích nhất trong tác phẩm Keep going (Cứ làm đi)

 • “Thật khó để hiểu về cuộc sống nếu không đắm mình vào thế giới bên ngoài, những nếu không tách bản thân ra khỏi cuộc sống thì việc tìm hiểu hay thực sự thấu hiểu nó lại là điều bất khả thi” – Tom Kreider
 • “Hãy từ bỏ điều mà bạn muốn trở thành (danh từ) và tập trùng vào công việc bạn cần làm (động từ). Động từ sẽ đưa bạn đến một nơi xa xôi và thú vị hơn nhiều” – Austin Kleon
 • “Một trong những cách nhanh nhất để ghét những việc bạn yêu thích là biến nó thành công việc: biến hoạt động giúp bạn “sống” về mặt tinh thần thành điều giúp bạn “sống” theo đúng nghĩa đen” – Austin Kleon
 • “Cách chúng ta sống từng ngày chính là cách chúng ta sống cả cuộc đời” – Annie Dillard
 • “Cuộc sống sáng tạo không đi theo đường thẳng. Nó không thể đi thẳng một đường từ điểm A đến điểm B, mà giống như một vòng lặp, hoặc vòng xoắn ốc, tại đó bạn không ngừng quay trở lại điểm khởi đầu sau mỗi dự án.” – Austin Kleon

Give a Comment