Chào mừng quý khách đến với hãng hàng không Duyenladi.com – một hãng hàng không chuyên cung cấp vé bay một chiều. Khi bạn chọn dịch vụ bay của chúng tôi nghĩa là bạn sẽ không thể quay trở về nhà…mãi mãi.

Chuyến bay sẽ bắt đầu trong một vài phút tới

Bạn còn một cơ hội cuối để quyết định có tiếp tục đi hay không!

….

– Okay, are you still here?

Nếu đã sẵn sàng, mời quý khách vui lòng thắt chặt dây an toàn, ngồi thẳng lưng, gấp gọn bàn ăn. Vui lòng tắt hết các thiết bị điện tử, bao gồm máy tính cá nhân và điện thoại di động (À, đợi đọc hết bài này rồi hãy tắt :))

So, let’s go!

Ta đa, Chào mừng bạn đã đặt chân đến với thế giới của mình – THẾ GIỚI CỦA MỘT BẠN TRẺ HAY TÒ MÒ VÀ HAM HỌC HỎI.

Yeah, it’s me!!!

Thật vui vì bạn tìm đến đây. Điều này cho thấy chúng ta thật sự có duyên đúng không nhỉ? 🙄😌😊

Nhưng thẳng thắng đi, tại sao bạn lại tìm đến blog của mình?

 • Có phải bạn đang vô cùng hoang mang không biết bắt đầu học thiết kế đồ họa từ đâu?
 • Bạn đang thấy chết ngợp trước biển thông tin trên internet về ngành đồ họa?
 • Bạn phân vân trước hàng trăm phương pháp học đồ họa?
 • Hay bạn muốn tìm cho mình một sở thích bên cạnh chuyên ngành chính?

Đừng bất ngờ vì sao mình biết những điều trên nhé vì mình chỉ đang liệt kê ra một vài vấn đề trong số những vấn đề mà mình đã đang gặp phải! Và blog này lập ra để chúng ta cùng nhau học tập, tiến bộ và vượt qua những điều đó

HÀNH TRÌNH MÌNH ĐẾN VỚI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Ngày còn nhỏ, mình có một niềm đam mê với vẽ tranh đến kỳ lạ. Mình có thể vẽ tranh cả ngày mà quên ăn, quên ngủ, quên tắm (à, cái này lâu lâu mới có, hihi). Tiền mẹ mình cho ăn sáng tất cả đều được “đầu tư”  vô các cuộn giấy vẽ, bút chì và những hộp sáp màu. Mình nhớ có lần mình lén mua hộp sáp màu, sợ mẹ phát hiện nên mình giấu nó trong áo và đi thẳng vào bàn học cất ngay vô “hầm bí mật”. Lúc mẹ phát hiện ra thì… chắc bạn cũng hiểu 😢😢😢

Ngoài ra, mình tham gia tất cả các cuộc thi vẽ tranh mình có thể. Mình muốn trở thành một họa sĩ.

Tranh mình vẽ lúc học cấp 2 đó, cũng đâu tệ lắm đâu😅

Một lần mình nói ước mơ đó cho một người cậu, cậu mình nói “Làm họa sĩ nghèo lắm nha, con chỉ có thể đủ sống với nghề này thôi, hoặc khi nào con chết thì tác phẩm của con mới nổi tiếng”

Trong suy nghĩ non nớt của mình chợt lặng lại 1 phút. Lúc này trong đầu mình hiện ra hình ảnh một nữ họa sĩ đang vẽ tranh trong một căn nhà lá xập xệ, mình đói bụng và không có cơm ăn, thật kinh khủng!

-Ồ, hóa ra vậy

Mình đi hỏi mọi người thì ai cũng có quan điểm giống hệt như cậu mình. Lúc đó, mình không đủ thông thái để phản biện, suy xét điều đó có thực sự đúng không. Và hơn hết, mình chưa biết đến sự tồn tại của ngành đồ họa.

Thế là mình đành mặc định chấp nhận điều đó mà không mảy may hoài nghi nữa…

Sang đến những cấp 3, mình chỉ xem vẽ tranh là một sở thích sau giờ học căng thẳng và tập trung học các môn văn hóa để chạy đua thành tích. Giờ nghĩ lại mình thấy mấy điểm số đó thật vô nghĩa!

Trong một lần, mình thấy cậu mình đăng tải những hình ảnh dẫn khách du lịch (Cậu mình là một tourguide) trông thật oai, mình chợt nghĩ “Sao mình không học về du lịch nhỉ”. Thế là mình quyết định học du lịch.

Nhưng giữa việc “nghĩ rằng mình thích”  và “ niềm đam mê thực sự” cách nhau xa lắm các bạn ạ.  Sau một năm tham gia học và trải nghiệm ngoại khóa, được tiếp cận nhiều hơn với ngành du lịch, mình càng nhận ra là mình không thích học du lịch chút nào.

BƯỚC NGOẶC…

Bằng một động lực nào đó có thể cho là “tức nước vỡ bờ”… MÌNH NGHỈ ĐẠI HỌC – một cú đi đường quyền mà ba mẹ mình không ngờ tới 😂

Lý do mình đưa ra quyết định này là vì:

 • Thứ nhất, mình cảm thấy mình không hứng thú với ngành học. Và như thế, mỗi ngày đến trường của mình không còn là một niềm vui mà chỉ là sự tra tấn về tinh thần. Rất nhiều lần mình vô lớp điểm danh, sau đó chạy vô nhà vệ sinh khóc, mình cũng cúp học rất nhiều lần. MẤT PHƯƠNG HƯỚNG là 3 từ mình có thể dùng mô tả trong giai đoạn kinh khủng này 👀
 • Thứ hai, mình muốn theo đuổi niềm đam mê của chính mình. Trong thời gian mình học đại học, mình đã làm ở 2 agency vị trí Partime. Mình bị thu hút khi quan sát các graphic designer làm việc. Và bắt đầu tìm hiểu về ngành này. Mình tự chủ động tìm tòi, học hỏi và mình tìm lại sự tò mò đến một cách tự nhiên từ bên trong. Đó là cái cảm giác hạnh phúc như mình được vẽ tranh những ngày mẫu giáo vậy. Và khoảnh khắc đó như là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mình!
 • Thứ ba, mình là một ADHDer (người mắc hội chứng tăng động giảm chú ý). Nếu các bạn chưa biết về hội chứng này thì các bạn có thể tham khảo bài viết đó tại đây. Và một trong những đặc điểm của người ADHD chính là tính liều lĩnh. Mình cũng không ngoại lệ, mình quyết định liều một phen. Mình nghỉ đại học! haha

Nên các bạn nào đọc bài viết này đang cảm thấy chán ghét ngành mình học, có ý định chuyển ngành, hoặc bỏ hẳn đại học như mình để theo đuổi công việc mình THỰC SỰ YÊU THÍCH thì lời khuyên của mình là BỎ ĐI! BỎ LIỀN ĐI! CÒN NGẦN NGẠI CHI!

Quan điểm của mình:

“BIẾT MÀ HỌC, KHÔNG BẰNG THÍCH MÀ HỌC;

THÍCH MÀ HỌC, KHÔNG BẰNG SAY MÊ MÀ HỌC

Lưu ý: Đây là lời khuyên chân thành của mình còn làm hay không tùy bạn. Lớn rồi, dám chơi dám chịu nha, haha

Bích Duyên (Duyenladi)

TẠI SAO MÌNH TẠO BLOG NÀY

Chắc bạn cũng thắc mắc tại sao mình đặt tên blog này là duyenladi.com đúng chứ? Duyenladi.com là cái tên mình đặt dựa vào gợi ý của một người thầy.  Duyên là tên mình, còn “ladi” là viết tắt cho Landing Page (ban đầu mình tính chia sẻ thêm về ladipage í) , “ladi” đọc cũng gần Lady mang nghĩa quý cô; “di” là viết tắt của digital và cùng gần âm với “design”. Hihi, Rối chưa.

Quay trở lại giai đoạn đầu của quá trình tự học thiết kế đồ họa, mình đã gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại và “sấp mặt” cũng kha khá lần. Giờ cũng chẳng khá hơn đâu, haha. Sau đó mình có đăng ký học các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đồ họa. Mình tạo blog này để có thể chia sẻ về những lần “chơi ngu”, những kiến thức chuyên ngành thiết kế đồ họa mà mình được học ở trường cũng như tự đúc kế trong quá trình tự học.

PS: Mình vẫn đang trong quá trình tự học, tự update kiến thức mỗi ngày và mình ở đây viết lại hành trình đó như một trang nhật ký.  Vì vậy mình rất sẵn lòng lắng nghe những chia sẻ, góp ý từ các bạn 😊. Nói chung mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng mình tự tin mình chơi ngu nhiều lần rồi 😁. Mình chia sẻ lại với hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, còn nếu không thì các bạn đọc cho vui cũng được.

Cụ thể đến với blog này, mình sẽ chia sẻ về:

 • Các phương pháp tự học thiết kế đồ họa hiệu quả
 • Kiến thức về tư duy và công cụ trong ngành Graphic design
 • Nguồn tài liệu giúp các bạn tự học thiết kế
 • Ở danh mục GÓC NHÌN, mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ của mình về một số chủ đề mình quan tâm (đôi khi sẽ không liên qua đến ngành đồ họa nhé

Mình chỉ muốn nhắn là các bạn không hề cô đơn vì trên hành trình của các bạn còn có mình ở đây! Cùng cố gắng nhé 👏👏🤳

Đọc đến đây thì chắc mình là soulmate của nhau rồi 😉😉 Hãy chia sẻ cho mình những câu chuyện của bạn cũng như đặt câu hỏi cho mình qua các kênh sau:

Facebook của mình: duyenladi

Instagram của mình: duyenladi

Email: duyenladi123@gmail.com

Mình luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của bạn, bye 💕😊😊

Cảm ơn các bạn!