Journaliing là gì?

Mình đã tìm được cách journaling dành cho người bận rộn

Hello các bạn, chào mừng bạn đến với blog duyenladi.com

Hôm nay mình trở lại bằng một bài viết chủ đề Journaling

Có thể bạn chưa biết journaling là gì…

Hoặc bạn đã nhiều lần thử viết nhưng rồi lại bỏ cuộc vì không có thời gian …

Hay bạn không biết phải viết gì mỗi khi đặt bút xuống sổ journal?

Nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp trên, mình tin bài viết này sẽ đặc biệt hữu ích với bạn đấy. Mình sẽ giúp bạn kết thân với Bullet Journal hệt như mình với anh bạn Journaling của mình hiện giờ 😜

Bài viết này chia sẻ lại hành trình mình tìm ra cách journaling dành cho người bận rộn và trải nghiệm sau 5 tháng áp dụng phương pháp này.

journaling là gì

Nào, bắt đầu thôi…

Dành cho những bạn lần đầu biết đến “Journaling”…

Journaling là gì?

Journaling là một hình thức ghi chép giúp người viết theo dõi những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân một cách chủ động để thấu hiểu và hoàn thiện bản thân từng ngày.

Không chỉ dừng lại như viết nhật ký cá nhân (chủ yếu tập trung vào thư giãn, giải tỏa cám xúc), journaling đi sâu hơn vào quan sát và đặt câu hỏi về nguồn gốc của những suy nghĩ và cảm xúc ấy. Đồng thời, xác định đâu là những cảm xúc tích cực cần phát huy và đâu là cảm xúc tiêu cực đang tồn tại để dần loại bỏ.

Journaling đã thay đổi cuộc sống của mình như thế nào?

Mình biết khi tìm hiểu khái niệm này trên Internet, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu phân tích về hàng loạt lợi ích của journaling. Tuy nhiên, cá nhân mình chưa cảm nhận được hết những lợi ích ấy (có lẽ mình cần thêm thời gian để trải nghiệm, mình sẽ update bài viết trong tương lai).

Vì vậy, phần lợi ích mình xin phép chỉ chia sẻ những gì mình thực sự cảm nhận được sau một thời gian trải nghiệm journal.

Câu chuyện mình đến với journaling những ngày đầu tiên…

Về thói quen viết thì mình đã có từ rất khá lâu nhưng trước đây mình viết nhật ký cá nhân là chủ yếu, còn journaling mình viết được 2 năm. 2 năm thực sự chưa được gọi là nhiều những cũng không hẳn là ngắn đối với cá nhân mình.

Lần đầu tiên mình biết tới journal là khi xem một video trên youtube. Ngay sau đó, mình vô cùng háo hức để bắt tay làm một cuốn journal thật “hoành tráng lệ”.

Cơ mà mình viết được vài tuần thì bỏ cuộc. Hmmmm Nguyên nhân là vì mình chán… 🙄🙄 Mình cũng muốn tìm lí do gì đó chính đáng lắm nhưng mà nghĩ lại thì sự thật nó chính là vậy 😂

Giữa khối lượng công việc và việc học trên trường, việc ngồi trang trí journal với mình không phải là ưu tiên hàng đầu. Nhưng vì biết rất rõ tác dụng của việc viết journal nên mình đã ngồi lại để nhìn thẳng vào bản chất nó. Mình đã tìm ra một cách viết journal dành cho người không có thời gian nhưng vẫn vô cùng hiệu quả.

Journaling là một công cụ tuyệt vời giúp mình chữa lành và thấu hiểu bản thân

Bằng việc viết ra suy nghĩ và đọc lại với tư cách như một người bạn thân với chính mình, mình trở nên thông cảm hơn với bản thân. Hơn hết, mình nhận ra thời điểm nào mình thường suy nghĩ tiêu cực, điều khiến mình lo lắng, bất an và nguồn cọi của nó.

Tuy đến giờ mình vẫn chưa hiểu rõ bản thân mình nhưng mình vui vì mỗi ngày mình có thể thấu hiểu bản thân nhiều hơn.

Khi bao dung cho những khuyết điểm của bản thân, mình cũng nhẹ nhàng và bình thường hóa hơn trước khuyết điểm của người khác. Điều này khiến mình cải thiện chất lượng các mối quan hệ một cách đáng kể.

Nguồn: https://www.pixeltrue.com

Journaling giúp mình không còn sợ cô đơn khi ở một mình

Thực sự trước đây mình khá ngại khi ở một mình vì mình sợ đủ thứ trên đời. Mình sợ cô đơn, sợ trở nên overthink với mọi thứ, sợ bị bỏ lại phía sau,…

Tuy nhiên, từ lúc viết journal, mình trân trọng từng giây phút được một mình. Bởi lẽ, đó là giây phút mình được là chính mình, được lắng nghe và thấu hiểu bản thân nhiều hơn bao giờ hết,

Journaling giúp mình đưa ra quyết định sáng suốt hơn

Trước đây, mình thường xuyên ra quyết định một cách nóng vội và hầu như dựa trên cảm xúc nhất thời nên mình đã trả giá khá nhiều cho những lần chơi ngu này.

Đây là lợi ích mà mình nhận sau khi viết được một khoảng thời gian. Bằng việc tìm ra cội nguồn của những cảm xúc bên trong, mình nhận thấy bản thân đã thông thái hơn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Journaling cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc

Trong lúc viết journal, mình có dành ra mục viết ra mục tiêu (dài hạn và ngắn hạn), mục to-do list hằng ngày,…Điều này giúp mình làm việc có mục tiêu, sự tập trung và ưu tiên. Journaling là một công cụ tuyệt vời giúp mình nhìn lại và rút kinh nghiệm sau một ngày và có những ngày tiếp theo hiệu quả hơn.

Journaling giúp mình nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo

Mỗi lần nảy lên một ý tưởng hay ho nào đó, mình đều ghi lại để bản thân không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào. Vào khoảng thời gian cuối ngày, mình sẽ đọc lại và cố gắng kết nối các ý tưởng lại một cách thật hài hước để kích hoạt óc sáng tạo và khả năng brainstorming.

Nguồn: https://www.pixeltrue.com

Mình đã tìm được cách Journaling dành cho người bận rộn

Sau nhiều lần bỏ cuốc với journaling, mình nhận ra chủ nghĩa hoàn hảo là thứ khiến mình trì hoãn và không thể duy trì viết lâu dai. Mình từng nghĩ viết journal thì phải cần có một cuốn sổ đẹp, xịn sọ hay phải mua các loại giấy dán, bút màu, lại còn phải trang trí nữa. Tất cả mọi thứ đều phải chỉn chu!🙄

Và kết quả là quyển sổ Bullet Journal của mình chỉ xinh đẹp và được sử dụng sau vài ngày. Sau đó, mình để nó vào quên lãng vì không có thời gian và “đợi” đến thời điểm thích hợp để ngồi xuống viết thật nghiêm túc. Đấy… cứ thế mình fail rất nhiều lần, hic. Nên các bạn nếu như không muốn như mình thì né những tư duy sai lầm mình mà mình đã từng nhé!

Mình tự hỏi bản thân mục đích thực sự mà mình viết journal là gì? Đâu là những phần quan trọng nhất? Dựa vào nguyên lí 80/20, mình xác định lại 20% những phần cốt lõi tạo ra 80% hiệu quả cho người viết bullet journal

Sau đó, mình nghiên cứu và tìm hiểu các cách journaling theo chủ nghĩa tối giản và đã tìm thấy một template khá phù hợp với tiêu chí: Tiết kiệm thời gian, dễ nhớ, có trọng tâm.

Mình chia tờ giấy ra thành 5 ô tương ứng: BIẾT ƠN – MỤC TIÊU – TO-DO LIST- SUY NGHĨ NHỎ – NHÌN LẠI NGÀY

journaling dành cho người không có thời gian
Một template về journaling dành cho người không có thời gian

“Biết ơn”

Mình đặt ô này trên cùng vì đây là thói quen đã thay đổi cuộc sống của mình. Từng có thời gian mình rơi vào stress và áp lực trầm trọng, sự biết ơn khiến mình nhận ra mình vô cùng may mắn, hướng mình đến những niềm vui nhỏ bé và đơn giản hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Mình sẽ ghi ra 3 thứ mình biết ơn dưới dạng gạch từ khóa

Ví dụ

  • gia đình
  • cà phê
  • đứa bạn thân

Mình viết ra từ khóa, chủ động nghĩ và cảm nhận những hình ảnh ấy trong tâm trí. Cách này chẳng những tiết kiệm thời gian mà vẫn phát huy được sự hiệu quả của việc viết nhật ký biết ơn.

“Mục tiêu”

Ở phần này, mình chia mục tiêu thành 2 loại: mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn.

Mục tiêu dài hạn ví dụ như: đi du học, mua nhà, trở thành abc,…

Sau khi làm rõ mục tiêu dài hạn, mình sẽ chia mục tiêu dài hạn ra thành những mục tiêu ngắn hạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết đi viết lại mục tiêu sẽ giúp tăng khả năng đạt được điều đó vì não bộ được nhắc nhở, ám ảnh và tránh lạc hướng. Và do đó, chúng ta có sự tập trung nhất định để thực hiện mục tiêu của mình.

“To-do list”

Cái này mình nghĩ mình sẽ không giải thích quá nhiều vì nó quá quen thuộc rồi đúng không nào. Có mục tiêu dài hạn, có mục tiêu ngắn hạn, giờ là lúc chúng ta bám theo những mục tiêu ấy và tạo cho bản thân các các mục công việc hằng ngày.

Mình viết to do list được 2 năm và mình rút ra các bài học sau:

  • Không nên bỏ những việc ít quan trọng hay ít năng lượng vào to-do list để đánh lừa bản thân là mình làm được nhiều việc hay năng suất
  • Nên có dealine thời gian cụ thể trong ngày (ví dự như hoàn thành tất cả trước 19h)
  • To-do list không nên nhiều quá 5 việc
  • Dành thời gian chết trong ngày đọc đi đọc lại to-do list
  • Cần sắp xếp các đầu việc theo thứ tự ưu tiên và bám theo đó thực hiện

“Suy nghĩ rác”

Phần này quan trọng với mình vì mình rất dễ mất tập trung và thường xuyên bị chi phối bởi nhiều ý tưởng, suy nghĩ cứ chật chờ khi mình đang làm việc hay học tập. Để tránh phân tâm, mình viết xuống những suy nghĩ ấy ra mục này để cuối ngày có thể nhìn lại.

Công việc của mình lại đòi hỏi ý tưởng và trí tưởng tượng nên mình không muốn bỏ qua bất kỳ ý tưởng nào. Mình biết trong số 100 ý nghĩ linh tinh cũng sẽ có 1-2 cái mình dùng đến. Mà nếu mình không dùng đến thì việc viết ra những suy nghĩ này giúp mình thấu hiểu bản thân và tập trung hơn.

“Nhìn lại ngày”

Mình gọi đây là khoảng thời gian vàng dùng để có thể ngẫm lại những gì đã diễn ra trong ngày cũng như đánh giá tính hiệu quả của ngày hôm đó.

Bên cạnh đó, mình sẽ nhìn lại những suy nghĩ linh tinh và cố gắng đặt câu hỏi về chúng. Đây là một cách rất hay giúp hệ thống hay kết nối những suy nghĩ rời rạc trong tâm trí.

Sau khoảng 5 tháng thử áp dụng mẫu journaling này, mình đã tìm thấy niềm vui, tính hiệu quả và sự đều đặn trong việc viết journal. Bây giờ, quan điểm của mình khi journaling là giữ cho nó càng đơn giản càng tốt.

Hãy biến quyển sổ bullet journal trở thành người bạn thân thiết và gắn bó với bạn trên mọi chặng đường nhé!

bye bye 👋 👋

💚Bạn muốn mình viết về chủ đề gì tiếp theo? Hãy nhắn với mình qua link tại đây

Bích Duyên

5 Comments

  1. Một cuốn sổ 22/07/2021
  2. Diễm Quỳnh 01/09/2021

Give a Comment