Lòng tự trắc ẩn - Góc nhìn của một designer

Lòng tự trắc ẩn – Góc nhìn của một designer

Một buổi sáng cuối tuần…

Hôm nay là một ngày đẹp trời! Một chút nắng buổi sáng, một chút nhạc không lời, một chút cà phê khiến mình thấy tỉnh tảo hẳn.

Mình dành thời gian đẹp đẽ này để đọc hết tất cả các câu hỏi mà mình nhận được từ blog, từ form câu hỏi mà mình đính kèm trước đó.

Lướt qua các câu hỏi, mình chợt lặng lại giây lát, mình tìm thấy hình ảnh của mình những năm trước đây qua câu hỏi của các bạn và điều đó thôi thúc mình ngồi xuống viết ra những dòng này. Có một câu hỏi làm mình khá ấn tượng của một bạn gửi về cho mình: “Làm sao để một người mới tự tin với thiết kế của mình?”

Không dừng lại ở thiết kế, mình muốn trả lời câu hỏi này với góc độ cuộc sống từ thế giới quan của một đứa 21 tuổi. Nào bắt đầu thôi!

Khoảng ký ức buồn tẻ của mình…

Những ai đã từng nói chuyện với mình sẽ ngạc nhiên khi biết về khoảng kí ức trước đó của mình, một cô gái đầy tự ti và ngờ vực về bản thân.

Mình từng béo phì ở những năm học cấp 3. Nỗi mặc cảm về ngoại hình khiến mình luôn cúi mặt mà đi vì không bao giờ dám tự tin nhìn thẳng vào người đối diện cả. Thói quen này thậm chí còn theo mình đến bây giờ.

Mình luôn mặc áo khoác hoặc những chiếc áo form rộng để che đi những ngấn mỡ có thể bị lộ ra bất kỳ lúc nào mình di chuyển hay cử động.

Mình ngại dơ tay phát biểu, thuyết trình vì mình thực sự không muốn tất cả mọi người nhìn về phía cơ thể mình, một cơ thể mà bản thân mình cho là đáng xấu hổ.

Về việc học tập, cũng chẳng khá hơn là mấy. Sức học mình không giỏi, cũng chẳng dở, ở mức trung bình!

Về năng khiếu à, mình còn chẳng thèm quan tâm rằng mình thực sự thích gì nữa…

Lúc mới bước chân vô ngành thiết kế, mình còn chưa bao giờ dám post lên internet những sản phẩm mình đã làm nữa :(((

Mình biết đến từ khóa “Lòng tự trắc ẩn” và nó đã thay đổi cuộc sống của mình như thế nào

Sự nặng nề ấy kéo dài suốt 1 khoảng thời gian, dài đến mức mình cũng không hiểu sao mình có thể chịu đựng được chừng ấy thời gian nữa!

Mình dần mất kết nối với bản thân, mình không rõ điều gì khiến mình vui, điều gì khiến mình rung độ và mình có xu hướng tách mình ra khỏi môi trường xung quanh!

Sự cô đơn dẫn mình đến những cuốn sách, những video, những blog về phát triển bản thân. Bằng một cách nào đó, mình tìm được từ khóa – lòng tự trắc ẩn, một từ khóa đã thay đổi gần như hoàn toàn cuộc sống và thế giới quan của mình.

Lòng tự trắc ẩn là gì?

Với góc nhìn cá nhân, mình định nghĩa lòng tự trắc ẩn là sự tử tế và thấu cảm mà bạn dành cho chính bản thân mình khi đối diện với những vấn đề trong cuộc sống.

Lòng tự trắc ẩn được thể hiện qua cách bạn đối xử, chấp nhận và nói chuyện với bản thân.

Một người có lòng trắc ẩn với mọi người chưa hẳn đã có lòng tự trắc ẩn!

Theo một nghiên cứu, lòng tự trắc ẩn bao gồm 3 khía cạnh sau:

 • Đối xử tốt với bản thân
 • Biết rằng mình không cô đơn trên hành trình của mình
 • Chánh niệm (chấp nhận và quan sát cảm xúc với đúng bản chất của nó mà không phán xét bất kỳ điều gì)

Tại sao lòng tự trắc ẩn lại vô cùng quan trọng?

Khi bạn đọc sách hay xem những những video phát triển bản thân, bạn dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của sự tự tin trong cuộc sống. Vai trò của sự tự tin thật không khó để biết, chỉ là làm thế nào để bạn có được sự tự tin? Đó là vấn đề!

Và liệu nếu bạn đã cố gắng để có được sự tự tin trong lĩnh vực này thì bạn có thể tự tin trong những lĩnh vực khác? Câu trả lời là không, không một ai có thể tự tin trong tất cả các lĩnh vực!

Câu hỏi đặt ra tiếp theo: Nếu bạn không thể có được sự tự tin thì sao? Không lẽ bạn sẽ phải bị dày vò bởi cảm giác tự ti ở lĩnh vực mà bạn vốn không tự tin?

Ví dụ như trong một lớp học có 30 học sinh phân hạng thành tích. Ba học sinh đạt hạng cao nhất được tuyên dương và sẽ cảm giác tự hào về bản thân. Vậy 27 học sinh còn lại thì sao? Họ sẽ tự ti và bị tổn thương chăng?

Lúc này, người có lòng tự trắc ẩn sẽ biết cách làm sao để đối diện với cảm giác đó.

 • Họ biết cách ghi nhận những nỗ lực của bản thân và đối xử với bản thân một cách tử tế thay vì chỉ biết dằn vặt, chỉ trích những lỗi sai của chính mình,
 • Người có lòng trắc ẩn sẽ ý thức rõ vấn đề mà họ gặp phải vốn thực sự rất nhỏ bé với thế giới này, và đây là câu chuyện không của riêng ai. Họ biết rõ chính bản thân họ không cô đơn trên hành trình này!

Ngoài ra, theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể nếu như mỗi cá thể ý thức tự thương lấy mình, từ đó giảm mức độ trầm cảm hay các triệu chứng tâm lí khác.

Lòng tự trắc ẩn
Sưu tầm

Một số lầm tưởng về lòng tự trắc ẩn

Nhiều bạn chưa thực sự hiểu về lòng trắc ẩn sẽ đặt nghi vấn liệu lòng tự trắc ẩn cho phải là sự tự thương hại hay buông thả bản thân không?

Mình không nghĩ vậy!

Nếu người tự thương hại có xu hướng overthink, làm quá lên cảm xúc của chính mình và thậm chí tự hủy hoại bản thân thì người có lòng tự trắc ẩn biết cách kiểm soát và chữa lành cho chính mình.

Và hơn hết, mình tin rằng kể cả người tự tin hay người không tự tin đều rất cần tự nuôi dưỡng lòng tự trắc ẩn. Đơn giản là vì chẳng ai có thể tự tin trong tất cả mọi lĩnh vực cả, lúc này lòng tự trắc ẩn là công cụ giúp bạn đương đầu với sự thiếu tự tin của chính mình.

Mình đã áp dụng lòng tự trắc ẩn vào cuộc sống và trong công việc thiết kế như thế nào?

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, câu trả lời của mình là: Thay vì chọn cách cố gắng trở nên tự tin hơn , việc mình làm là nuôi dưỡng lòng tự trắc ẩn trong chính mình, học cách thấu hiểu và chấp nhận bản thân, từ đó học tập và phát triển bản thân qua từng thử thách.

Lúc mới chập chững bước chân vào ngành thiết kế và tạo blog này, mình có sợ không? có cảm thấy thiếu tự tin không? có thấy kém cỏi không?

Câu trả lời là CÓ, rất nhiều…

Cảm giác ấy dằn vặt một cách thường trực cứ như muốn vồ lấy nuốt chững mình bất kỳ lúc nào.

Theo thời gian mình đã nhận ra:

 • Thay vì so sánh kết quả của mình với người khác, với những tiền bối dày dặn kinh nghiệm, mình chọn cách dừng so sánh. Vì sao ư? Vì như thế bất công với bản thân lắm, hãy thương lấy cảm xúc của chính mình. Đừng lấy thành quả mà người ta bỏ hàng giờ luyện tập để so sánh với những bước đầu chập chững của mình, như thế dại lắm.
 • Mình thực sự nhận ra rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người giống mình, đang đấu tranh trên hành trình theo đuổi mục tiêu và đam mê, thế nên, mình không cô đơn như mình vẫn nghĩ.
 • Thay vì suy nghĩ quá nhiều, mình tập trung vào từng giây phút nổ lực cho hiện tại, tập trung khám phá bản thân cũng là một trải nghiệm thú vị mà!
 • Khi ai đó feedback thiết kế của mình khiến mình không vui, mình sẽ tự nhủ với bản thân rằng đây là cơ hội để mình học tập, phân tích xem thiết kế của mình còn cần cải thiện gì không rồi hoàn thiện dần. Và đương nhiên, mình cũng không còn dằn vặt bản thân như trước nữa. Một đàn anh trong ngành từng nói với mình: Ngày nào ta có thể bình thản đối diện với feedback, ngày đó ta còn có thể đi xa :))!
 • Okay, là con người mà, không mắc lỗi mới là chuyện lạ!
 • Không một ai có thể giỏi lên sau 1 đêm mà không mắc vô số lỗi lầm trước đó để từ đó rút kinh nghiệm!
 • Bộ có một mình bạn mắc lỗi đó sao? Không hề, có rất nhiều người mắc lỗi đó, vì vậy đừng xoắn, đây là câu chuyện không của riêng ai.
Open Doodles Loving
Sưu tầm

Cuối lời

Lòng tự trắc ẩn đã giúp mình vượt qua những nỗi sợ, những rào cản về tâm lí của một đứa thiếu sự tự tin như thế đó

Nãy giờ mình phân tích khá nhiều rồi nhưng tóm lại mình chỉ muốn nói là it’s okay to not be okay!

Trên hành trình của bạn sẽ còn rất nhiều chông gai, sự ngờ vực bản thân. Tuy nhiên, hãy học cách chấp nhận, học hỏi từ nó và đừng quên yêu thương, đối xử tử tế với chính bản thân mình nhé.

Bạn chưa bao giờ cô đơn đâu!

Bích Duyên

Give a Comment