duyenladi.com - Những điều mình học được trong năm 2021

Những điều mình học được trong năm 2021

Hellooo, chào mừng bạn đến với blog Duyenladi.com – nơi mình chia sẻ hành trình tự học thiết kế đồ họa cũng như những trải nghiệm ngốc nghếch tuổi 20 của mình.

Mình viết những dòng này vào những ngày đầu tiên của năm 2022 sau một buổi chiều ngồi nhìn lại năm 2021. Mình cũng vừa có kết quả âm tính với Covid sau hơn 1 tuần dương tính 🙁

Năm nay quả là một năm đáng nhớ với mình ở rất nhiều khía cạnh và đó là lí do mình viết bài viết này.

Không dài dòng nữa, bắt đầu luôn nhé!

1. Sức khỏe vô cùng quan trọng!

Trước đây mình thực sự chẳng quá quan tâm đến vấn đề sức khỏe chút nào vì mình nghĩ mình còn trẻ chán 🙄

Mình thức cày phim đến tận 2h sáng

Mình ăn khuya

Mình lấy lí do mình là cú đêm đế trì hoãn công việc đến 10h tối mới làm

Vì thấy tăng cân nên mình nhịn ăn thường xuyên

Mình ăn rất nhiều snack, bánh ngọt

Mình uống nước ngọt, trà sữa bất cứ khi nào mình thích

Mình lười ăn rau

Mình ghét tập thể dục

Phải ngồi lại và viết ra những điều trên mới thấy mình “xài” bản thân tệ thiệt các bạn ạ 🙁

Thành thật mà nói, trước đó dù nghe rất nhiều người nói sức khỏe là vàng nhưng thực sự mình chẳng bao giờ cho nó vào đầu cả, dù là một chút!

Đầu năm nay mình liên tục bị bệnh và luôn cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy mình đã ngồi lại để nhìn nhận lại vấn đề sức khỏe của bản thân và tìm giải pháp.

Mình đã tự hứa sẽ thay đổi và dành thời gian ra để cải thiện sức khỏe của mình. Đây là checklist mà mình viết ra để có thể sống lành mạnh hơn. Mình đã dán trước bàn học để luôn nhắc nhở bản thân thực hiện chúng.

 • Luôn đặt bình nước trên bàn học: Mình quan sát thấy mình uống nhiều nước hơn hẳn khi để bình nước trên bàn vì mình không bị sức ì cản lại mỗi khi đi uống nước ở bếp.
 • Đi ngủ trước 10h30
 • Luôn tập thể dục 5p mỗi ngày: Mình biết 5 phút thực sự không đáng kể so với những người tập luyện chuyên nghiệp, nhưng cái mình cần chỉ đơn giản là tạo thói quen vận động nên 5 phút là đủ
 • Ngồi thiền 5 phút mỗi ngày.

2. Bạn có thể lo lắng nhưng sự thật nó chẳng có ý nghĩa gì cả

Cái này mình thực sự học được trong một cuốn sách về chủ nghĩa khắc kỷ và thật sự nó đã thay đổi đời sống tinh thần của mình hoàn toàn.

Nhìn lại năm 2021 điều mình lo lắng nhất là về vấn đề học tập và công việc, nhưng mình thấy nó chẳng thay đổi được gì cả. Vậy mình tự hỏi mình rốt cuộc lo lắng để làm gì

Khi mình lo lắng, mình bị mất tập trung, mình mất năng lượng quá nhiều và thậm chí mất ngủ. Vì mất ngủ nên ban ngày mình rất dễ nổi cáu với mọi người xung quanh và rồi lại tiếp tục lo lắng… Vòng xoáy đó thực sự khiến mình mệt mỏi.

Bằng việc ngồi lại và viết ra hết suy nghĩ, thiền, mình dần bớt lo lắng hơn đáng kể và có cách xử lí khi những cơn lo lắng bồn chồn vồ đến bất kỳ lúc nào

Mình luôn hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Mày đang thực sự lo lắng về điều gì?
 • Điều đó nghiêm trọng đến mức nào?
 • Hiện tại mày đang làm gì?
 • Mày có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ?
 • Liệu điều đó khách quan hay chủ quan?

Bạn không cần trả lời hết nhưng hãy chọn ra những câu hỏi bạn thấy phù hợp nhất.

Niklas Hamann Pe4gh8a8mby Unsplash

Những câu hỏi này giúp định hướng khá tốt khi tâm trí mình không hoàn toàn tỉnh táo vì nhưng cơn lo lắng quá độ do tâm trí tự thiêu dệt.

Một cách khá hay để đối phó với những cơn lo lắng ấy là hãy tưởng tượng điều bạn thực sự lo lắng diễn ra thật. Và liệu bạn đã lo lắng sợ hãi đến mức nào. Mình đã áp dụng và nhận ra rằng có hai trường hợp xảy ra:

 • Nếu điều đó thực sự đáng sợ, mình sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn không để điều đó diễn ra.
 • Trường hợp thứ hai, mình nhận ra điều đó không hề đáng sợ như mình nghĩ.

Đa phần trường hợp hai sẽ xảy ra với mình thường xuyên hơn. Não bộ của chúng ta thường phóng đại nỗi sợ vượt lên bản chất của nó. Bạn càng đặt nhiều suy nghĩ vào nỗi sợ, nỗi sợ và sự lo lắng càng bị “nở” ra.

Tuy nhiên mình không có ý phủ nhận hết ý nghĩa của sự bất an vì nếu tận dụng đúng cách, chúng sẽ là nguồn động lực đáng kể. Tuy nhiên như mình nói ban đầu, đừng để nỗi sợ ám ảnh và xâm chiếm hết tâm trí bạn.

3. Không phải cái gì đếm được mới có giá trị

Mình có một điều luôn nhắc nhở bản thân: “Đừng bao giờ làm việc vì tiền bởi nó sẽ giới hạn bản thân mình rất nhiều”

Ở tuổi 20, mình chọn làm việc vì kiến thức, trải nghiệm và mở rộng thế giới quan.

Mình biết nói đến đây nhiều bạn sẽ phản biện: ”Nếu như ai đó nghèo quá buộc phải làm việc vì tiền thì sao? đâu phải ai cũng giống bạn đâu”

Nếu thực sự bạn thuộc trường hợp trên, bạn càng cần phải học thuộc câu nói đó và cố gắng để thoát khỏi cái vòng làm việc vì tiền càng sớm càng tốt. Tại sao mình lại nói như vậy:

 • Thứ nhất, bạn làm việc vì tiền, bạn sẽ dễ dàng bị sa vô cái bẫy của người khác
 • Thứ hai, nếu bạn làm việc vì tiền, bạn chỉ có thể nhìn ngắn hạn và khó có thể tư duy dài hạn.
 • Nếu chọn làm việc vì tiền, bạn thực sự đang chà đạp lên cảm xúc của mình vì làm một thứ mình biết rõ mình chẳng thích từ năm này qua tháng khác

2 năm qua, có những thời điểm mình chấp nhận làm việc không lương liên tục 3-4 tháng để học kinh nghiệm, có lúc mình đi chạy bàn vì mình muốn biết mình có phù hợp với nhóm ngành dịch vụ, mình làm cho tổ chức phi chính phủ để mở rộng network và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong ngành, mình cũng vừa dứt khoát nghỉ một công việc mà mình thấy mình không học được gì nhiều dù nó vẫn mang lại thu nhập khá tốt với mình.

Có những thứ thực sự giá trị nhưng không thể đong đếm được như thời gian, các mối quan hệ chất lượng, kinh nghiệm, thế giới quan,…

Vậy nên đừng chỉ chăm chăm đến tiền.

4. Go with the flow

Mình nghe trong Phật giáo có câu: Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Ứng với tình hình dịch bệnh 2 năm qua, mình càng thấy điều này đúng đắn hơn bao giờ hết.

Giai đoạn đầu của dịch bệnh và mọi thứ buộc phải tạm ngưng, mình thực sự rất khó chịu và không chấp nhận khi mọi kế hoạch của bản thân phải trì hoãn lại.

Tuy nhiên chỉ sau 1 tuần, khi mình chấp nhận về sự tồn tại của dịch bệnh, rằng đây là tình hình chung, rằng làm việc tại nhà cũng có nhiều mặt tích cực,… mình đã nhẹ lòng và bình yên hơn.

Sau đó, mình nhiễm Covid-19, mình lại có những lúc mất bình tĩnh và overthink rằng: Tại sao người bị nhiễm lại là mình? Tuy nhiên khi bình tâm lại, chấp nhận sự thật rằng mình bị bệnh và tập trung điều trị, mình đã nhẹ nhàng vượt qua Covid.

Mình cũng có khoảng thời gian stress vì cặp chân to của mình và không chấp nhận nó. Thậm chí mình từng nói với bạn mình là mình rất ghét đôi chân mình. Tuy nhiên khi hiểu được vai trò của đôi chân, rằng đó là một điểm đặc trưng trên cơ thể mình, mình không còn rút rè tự ti nữa.

Mình tin rằng, những điều tốt đẹp sẽ đến từ cái khoảnh khắc bạn biết chấp nhận thực tế.

Khi chấp nhận khuyết điểm, bạn mới có thể sửa đổi, cải thiện và rút ra bài học từ đó

Chấp nhận thứ không thể kiểm soát được để học cách kiểm soát suy nghĩ và nội tâm.

Nếu cứ mãi chống đối, không chấp nhấn sự khó khăn và vô thường của cuộc sống, cuối cùng thì người ôm khổ hạnh và lo lắng sẽ là bạn.

Laura Lefurgey Smith Vgiscmwrlpm Unsplash

5. Ai cũng có lúc bốc đồng, quan trọng là cách bạn nhìn về những sai lầm trong quá khứ

Như mình từng chia sẻ trong một bài viết trước đây, mình từng khá tiêu cực và tự chỉ trích khá nhiều mỗi khi phạm lỗi. Điều này khiến mình trở nên chán ghét bản thân.

Tuy nhiên, nếu được hỏi điều khiến mình tự hào về bạn thân nhất 1 năm qua, mình rất vui khi nói là mình đã dần lấy lại được kết nối với chính bản thân, điều mà mình đánh mất bấy lâu.

Mình biết rằng mình cũng chỉ là con người nên việc phạm lỗi là điều chắc chắn, là điều không bao giờ có thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, thay vì quá nghiêm khắc hay phán xét bản thân, mình chọn cách đặt câu hỏi từ những lỗi sai đó: “Mình học được gì từ việc này?”

Nhờ có những lỗi sai từng mắc phải trong quá khứ mà bây giờ mình thấy bản thân trưởng thành hơn từng ngày so với phiên bản những năm tháng trước đó

Nhìn về những lỗi sai trong quá khứ, biết ngượng là điều tốt. Tuy nhiên, mình sẽ nhanh chóng thay thế nó bằng một nụ cười bao dung rồi tiếp tục tiến về phía trước.

6. Từng chút một

Mình đắn đo không biết có nên đưa bài học này vào không vì thú thực mình vừa ngộ ra nó cách đây 2 tháng.

Vào một buổi chiều mưa lấc phấc, mình ngồi thẩn thờ nhìn ra cửa thì thấy những hạt mưa đang rơi xuống một cái thùng chứa phía sau nhà mình. Và cứ như thế từng hạt, từng hạt mưa dần làm đầy cái thùng đó sau một lúc.

Và điều này khiến mình liên tưởng đến rất nhiều thứ trong cuộc sống. Mình nhận ra hầu hết những thứ xung quanh mình điều vận hành theo nguyên tắc này: từng chút một.

Để mình lấy ví dụ giúp các bạn hiểu rõ hơn nha:

 • Có phải một cái cây được chăm bón sẽ lớn lên một cách dần dần và một lúc nào đó vươn lên cao hơn cả mái nhà?
 • Quá trình lớn lên của con người cũng tương tự đúng không? Bạn không thể cao lớn đột ngột sau một đêm.
 • Có phải để đọc một cuốn sách, bạn phải lậc qua từng trang một. Không ai có thể đọc nhiều trang sách cũng một lúc.

Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cũng tương tự. Bạn không thể sau một đêm rồi trở nên master trong lĩnh vực nào đó. Sự thật là những sự tiến bộ đôi khi không dễ nhận ra như bạn nghĩ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không tiến bộ.

duyenladi.com - Những điều mình học được trong năm 2021

Từ lúc nhận ra điều này, mình luôn nhắc nhở bản thân phải kiên nhẫn hơn trước mọi việc, không vì thấy bản thân có vẻ đứng yên mà lo lắng, mất động lực. Thay vào đó, mình chọn cố gắng nhiều hơn nữa trên hành trình này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn có một năm mới nhiều năng lượng và sáng suốt trước mọi quyết định nhé. See ya 💚💚

Give a Comment