DUYENLADI.COM sai lầm trong quá trình tự học thiết kế đồ họa

Top 5 sai lầm trong quá trình tự học thiết kế đồ họa mà mình đã từng mắc phải

Hello các bạn. Trong bài viết ngày hôm nay mình xin phép chia sẻ lại với các bạn những lỗi sai trong quá trình tự học của mình.

Mình đoán là bạn đang trong quá trình tự học thiết kế đồ họa hoặc một lĩnh vực nào khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tự học thì yên tâm đi, các bạn không cô đơn đâu. Mình cũng sấp mặt kha khá lần để viết lại một vài bài học trong bài viết này. Hi vọng nó hữu ích với các bạn!

Với ngành thiết kế đồ họa (một ngành khá hot trong những năm gần đây), chúng ta sẽ có rất nhiều cách để tiếp xúc với lĩnh vực này: học ở trường đại học, học ở trung tâm đạo tạo ngắn hạn hoặc tự học. Mình chọn con đường số 2 và số 3 (học ở Trung tâm ngắn hạn và tự học)

Trong ba con đường trên, mình cho rằng con đường tự học vẫn là con đường đầy chông gai và tốn nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, thành quả của nó cũng bền vững và ngọt ngào nhất.

Vậy làm sao để chúng ta có thể tự học một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và không lạc hướng? Đọc đi…😊

Sau đây là 5 sai lầm mà mình đã từng mắc phải trong quá trình tự học thiết kế.

Sai lầm 1: Bỏ qua kiến thức cơ bản trong ngành đồ họa và lao vào học phần mềm

Để mình dơ tay đầu tiên cái lỗi sai này!

Khi mình đi thực tập trong một agency về marketing, mình thấy khá thích thú với công việc của mấy anh chị designer nên mình đã hỏi các anh chị đó cách tự học graphic design. Một chị đã gợi ý cho mình nên học cách sử dụng thành thạo Photoshop và Ai. Và mình làm theo…

Sau khi biết dùng phần mềm cơ bản mình loay hoay vì không biết thiết kế một tấm poster như thế nào là đẹp? Bố cục thế nào là ok? Những điều cần tránh là gì? hay tệ hơn là mình không biết cách định nghĩa một thiết kế là xấu hay đẹp!

Trong lúc tìm tòi nhiều hơn mình tìm được từ khóa “nguyên lí thị giác” và một vài đầu sách, bài viết về lĩnh vực này. À, mình còn nhớ không nhầm cuốn sách đầu tiên mình đọc nói về tư duy thiết kế là cuốn “Xấu thế nào, đẹp ra sao”. Đọc xong cuốn đó như được khai sáng cho dân mù chữ ấy😅

Khi mình tìm hiểu giáo trình của các trường đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa, mình nhận ra hầu như họ đều dành cả 1-2 năm đầu tiên để dạy những phần cơ bản nhất trong ngành thiết kế đồ họa như nguyên lý thị giác, lịch sử chuyên ngành thiết kế đồ họa, Typography… và không dạy quá nhiều về cách sử dụng phần mềm như các trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa ngắn hạn.

Mình nhận ra mình đã bỏ xót một phần khá quan trọng và quyết tâm dành ra 2-3 tháng để có thể củng cố kiến thức ở phần này nhiều nhất có thể.

Hơn hết mình hiểu rằng phần mềm chỉ là một phương tiện giống như phương tiện giao thông vậy. Việc lái đi đâu, lái nhanh hay lái chậm là tùy thuộc vào bạn.

Cá nhân mình nếu được quay lại mình sẽ chọn cách học song song vừa tư duy, vừa phần mềm. Học đến đâu, mình sẽ cố gắng áp dụng vào thiết kế đến đó để hiểu rõ các nguyên lí và thực hành phần mềm một cách có chủ ý hơn.

Cho nên nhớ nha, đừng bỏ qua phần nguyên lí thị giác. Phần này thực sự khá khô khan, tốn thời gian và không kiếm ra tiền ngay nhưng nó đặt cho bạn một nền móng vững chãi cho quá trình học tập và làm việc trong lĩnh vực thiết kế sau này đó.

Sai lầm 2: Học đủ thứ mà không có kế hoạch cụ thể

Ngày trước mình chưa được tiếp xúc với Internet, việc tìm kiếm nguồn tài liệu thiết kế đồ họa cực kỳ khó khăn. Điều này dẫn đến tâm lý về sau khi tiếp xúc với internet mình bị rơi vô trạng thái “tham kiến thức”, nhồi nhét mù quáng tất cả tài liệu hay video mà mình tìm thấy mặc cho chất lượng của nó.

Khuyết điểm của việc tự học là bạn không có giáo trình bài bản như trường học dẫn đến đụng đâu học đó, học tràn lan để rồi kiệt sức, mất lửa và thiếu cái nhìn bao quát.

Hơn nữa, do ngành thiết kế có nhiều phân nhánh khác nhau như Graphic design, UI/UX, animation,… nên trong quá trình tự học các bạn dễ lạc hướng sang những phân nhánh khác dẫn đến học không đúng trọng tâm hay tệ hơn là phải học lại rất mất thời gian. Học sai giống như bạn bị lạc đường vậy. Có bạn may mắn được người khác chỉ đường thoát ra, có bạn phải một thân một mình tự mò mẫm trong đêm tối. Trải nghiệm này có thể khiến bạn sợ hãi, mất phương hướng và mất thời gian…

Nên là, trong bước chọn tài liệu tự học, bạn nên tham khảo những nguồn uy tín (nếu có thể hãy dùng nguồn bằng tiếng Anh), thử sục sạo hết tất cả các cấu trúc giảng dạy tại các trường đại học được đăng tải trên mạng. Sau đó, tự viết cho mình một lộ trình tự học rồi bám sát theo thực hiện.

Lưu ý là nhớ cam kết và luôn nhắc nhở bản thân bám sát theo cấu trúc và nguồn học các bạn đã đặt ra lúc đầu. Tránh tình trạng nay học cô A môn Nguyên lý thị giác, thấy chán rồi mai học khóa thầy B cũng Nguyên lí thị giác và rồi phải theo lại từ đầu.

Chỗ nào khó là chúng ta sẽ sinh ra tâm lí chán nản ngay và tìm mọi cách ngụy biện, đổ lỗi cho giáo viên 😜😜Rồi yên tâm đi, giáo viên mới cũng tạo hứng thú cho bạn vài hôm thôi, đến phần khó các bạn sẽ chán nữa cho xem…

Nhớ kỹ chỗ này nha, sở dĩ mình lặp lại nhiều lần là vì mình từng lãng phí rất nhiều thời gian cho cái vòng luẩn quẩn đó. Mãi vài tháng sau khi ngồi đọc lại Journal một cách khách quan hơn, mình mới thấy mình chỉ đang tự đánh lừa bản thân mà thôi.

sai lầm trong quá trình tự học thiết kế

👉👉Nhắc lại nha, giai đoạn đầu tiên khi tự học thiết kế đồ họa, các bạn hãy cố gắng dành vài buổi viết ra cho bản thân cấu trúc và trình tự tất cả những gì mình sẽ học (hay còn gọi là lộ trình tự học đó), sau đó chọn nguồn tư liệu đáng tin cậy nhất bám theo học. Tuyệt đối phải hoàn thành hết giáo trình các bạn đã chọn, không học giữa chừng rồi thay đổi để chạy theo những nguồn tài liệu khác. Okay hem?

Sai lầm 3: Không biết quản lý thời gian – thiếu kỷ luật

Mình biết là đã có rất nhiều video, sách báo đã nói về chủ đề này từ tư duy đến tip, trick,…

Mình cũng có khoảng thời gian stress trầm trọng vì bản thân không quản lí thời gian tốt và thiếu kỷ luật. Khác với trường học, các bạn không có deadline, không có điểm số, cũng không có áp lực từ bạn bè đồng trang lứa. Vì vậy, sự tự học đòi hỏi ý chí mạnh mẽ vì chúng ta sẽ cô đơn trên suốt hành trình để đấu tranh với chính bản thân mình.

Ví dụ về trường hợp của mình: Rõ ràng là đúng giờ đó mình có lịch để học thiết kế logo trên Skillshare, bằng một lí do nhảm nhí là không có hứng, mình thất hẹn với bản thân.

sai lầm trong quá trình tự học thiết kế

Sự trì trệ kéo dài từ ngày này qua ngày khác khiến mình vô cùng stress, mất năng lượng. Và nó tạo lại là một vòng luẩn quẩn khó dứt. Dưới đây là cách vòng tròn trì hoãn hoạt động:

Dịch: Tôi sẽ làm nó sau đó >> Hmm, Nhưng tôi đang kém năng suất >> Có thể tôi nên bắt đầu làm nó >> Nhưng mà tôi không có hứng để làm >> okay, tôi sẽ làm nó sau đó

Khi nhận ra mình đang nằm trong vòng tròn trì hoãn trên, mình quyết định phải thay đổi tư duy để kéo bản thân ra khỏi đó🦾🦾

Việc đầu tiên mình làm là lấy giấy, bút và ghi ra hết những vấn đề mà mình đang mắc phải như mất tập trung, không hoàn thành to do list, vừa học vừa nghịch điện thoại,…

Việc thứ 2 mình làm là cố gắng tha thứ cho bản thân. Mình biết nói đến đây bạn sẽ thấy lạ đúng không? Tại sao mình không chịu tìm giải pháp ngay cho những vấn đề đó mà lại chọn cách tha thứ cho bản thân?

Thật ra mình từng là người chỉ trích bản thân dữ dội sau mỗi lần mắc lỗi. Tuy nhiên theo thời gian mình nhận ra sự chỉ trích này không mang lại lợi ích gì ngoài việc làm mình chán ghét chính bản thân mình và cả việc mình đang làm.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn cũng là con người, cũng phạm sai lầm, bị cám dỗ, và bạn đang trưởng thành từng ngày. Tin mình đi chỉ cần tha thứ cho bản thân là bạn đã gỡ rối được 50% vấn đề rồi đó, còn lại thì sẽ ở bước tiếp theo.

Bao dung cho bản thân cũng là một kỹ năng cần được học!😉

sai lầm trong quá trình tự học thiết kế - thiếu kỷ luật

Sai lầm 4: Overthink

Nhiều bạn nhầm lẫn giữa suy nghĩ phản biện với overthink. Tuy nhiên, chúng nằm ở hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Suy nghĩ phản biện là lối suy nghĩ logic để tìm ra mối tương quan giữa các sự việc nhằm giải quyết vấn đề. Trong khi người overthink sẽ có xu hướng suy nghĩ thái quá vấn đề hoặc nhai đi nhai lại một vài suy nghĩ mà không hướng đến tìm giải pháp.

Ví dụ: Ngày gặp khách hàng, bạn đưa ra 3 option logo mà bạn mất 1 tháng để thiết kế, khách hàng không chọn bất kỳ option nào bạn đưa ra và yêu cầu bạn thiết kế lại…

  • Người có tư duy phản biện: “Tại sao khách hàng không chọn 3 option này? Có điều gì mình đã bỏ sót trong brief? Mong muốn thực sự của khách hàng là gì? Điều gì mình có thể làm để chỉnh sửa những option hiện tại có để phù hợp với mong muốn của khách hàng? Sau chuyện này, mình học được điều gì?”
  • Người overthink: “Chết rồi, mới đầu tháng mà như vậy thì xui cả tháng. Sao đời mình toàn gặp mấy dạng khách hàng như vậy? hic, Chán ghê! Lại phải làm lại nữa… Biết vậy không nhận rồi. “

Phần đông mọi người bị mắc chứng overthink.

sai lầm trong quá trình tự học thiết kế - overthink

Trong quá trình tự học, chúng ta thấy nhiều người tốt nghiệp đại học và được làm tại các công ty lớn, còn chúng ta vẫn lủi thủi tự học, tủi thân part 1…

Sau đó, chúng ta nhận thấy Photoshop nhiều thao tác, khó học, hết thú vị và bắt đầu nghi ngờ bản thân, tủi thân part 2

Thấy trên Behance hay Instagram nhiều portfolio khủng, nhìn lại mình năng lực chưa đến đâu, hoang mang part 3

Và rồi cho rằng mình bắt đầu quá trễ, mình không có năng khiếu để tiếp tục, luẩn quẩn part 4!

Hành trình tự học luôn là hành trình đơn thân độc mã mà chúng ta tự chiến đấu với chính bản thân mình!

💜💜


Sau khi mình viết ra hết tất cả những suy nghĩ, nỗi lo lắng của bản thân, mình nhận ra:

  • Thực sự mình đang đối xử bất công với bản thân vì lấy thành tựu mà người khác dành hàng ngàn giờ luyện tập để so sánh với sự khởi đầu của bản thân. Nhìn một cách tích cực, điều này nhắc nhở mình cần phải luyện tập nhiều hơn thay vì ngồi đó “chầm kảm” của trước thành tựu của người khác.
  • Thời gian mình lo lắng, tự trách, so sánh bản thân với người khác,… vô tình đã cướp đi của mình rất nhiều năng lượng, sự tỉnh táo và sáng tạo để làm những việc có ý nghĩa hơn.
  • Nếu chúng ta cứ so sánh bản thân với người khác thì chúng ta sẽ không thể tìm thấy niềm vui từ những tiến bộ nhỏ mỗi ngày.
  • Hãy suy nghĩ để giải quyết vấn đề chứ đừng nhại đi nhại lại những lo lắng, tiêu cực rồi chẳng làm được việc gì cả.
  • Nếu bạn không bắt tay vô hành động mà cứ mãi nghĩ ngợi bạn sẽ để cho nỗi sợ, sự tiêu cực có cơ hội phát triển và xâm chiếm hết tâm trí bạn. Hạnh động sẽ thu hút những hạnh động tiếp theo và làm tan biến nỗi sợ hãi.

Sai lầm 5: Lặp đi lặp lại quá nhiều lỗi sai dẫn đến hình thành thói quen khó sửa

Một bất lợi khác của việc tự học là chúng ta không có người đi trước chỉ ra lỗi sai dẫn đến chúng ta nhai đi nhai lại lỗi sai đó. Sai ở đây có thể về tư duy lẫn kỹ năng.

Vì vậy, người tự học cần phải chọn lọc và nghiên cứu thật kỹ trong việc lựa chọn tài liệu, khóa học. Khi đã học cố gắng theo sát những gì được chỉ dẫn trong suốt quá trình.

Một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không nhảy cóc trong quá trình tự học. Lúc mình học phần mềm, không biết bao nhiêu lần mình có ý định nhảy cóc các phần trong tutorial nhưng mình có một câu để tự kỷ ám thị bản thân: “Duyên ơi, chậm mà chắc!”. Cách này coi vậy mà hiệu quả không ngờ nha. Các bạn cũng nên tạo cho mình một câu thần chú đi là vừa 😊😅

lặp lại quá nhiều lỗi sai trong quá trình tự học - duyenladi

Còn những bạn nào khi phát hiện mình bị sai tư duy hay thao tác gì thì cũng chớ vội xoắn, sai ở đâu đứng lên ở đó, thông thái mà sửa nha.

Okay, mình hết biết viết gì rồi. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Vậy nhé, hẹn gặp lại!

>>Đọc thêm: Thư gửi bản thân phiên bản 21 tuổi

💚Bạn muốn mình viết về chủ đề gì tiếp theo? Hãy nhắn với mình qua link tại đây

Bích Duyên

4 Comments

  1. Sa Pham 14/09/2021
  2. Lê Hoài Nam 14/10/2021

Give a Comment