Thiết kế đồ họa có cần giỏi tiếng Anh không - duyenladi.com

Graphic designer có cần giỏi tiếng Anh không? Cách mình áp dụng để cải thiện tiếng Anh chuyên ngành thiết kế đồ họa?

Chào các bạn, thời gian vừa qua có một số bạn có hỏi mình về việc designer có nên học tiếng anh không? Cách để cải thiện tiếng Anh chuyên ngành thiết kế đồ họa như thế nào?

Theo mình, nếu các bạn muốn làm graphic designer thì không bắt buộc nhưng nếu muốn phát triển, nghiêm túc theo đuổi cũng như mở rộng kiến thức thì việc học tiếng Anh là vô cùng, cấp thiết, cực kỳ, rất chi…cần thiết😉

Không chỉ ngành thiết kế đâu mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, tiếng anh có thể ví như chiếc chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa tri thức, góc nhìn lẫn cơ hội thăng tiến.

Chính vì vậy, mình viết bài này để chia sẻ với các bạn một số cách mà mình đang áp dụng để cải thiện tiếng anh chuyên ngành đồ họa và thấy vô cùng hiệu quả.

Đầu tiên chúng ta cùng nói về tư duy nhé

Xác định mục tiêu ban đầu

Thành thật mà nói tiếng anh không phải là thế mạnh của mình, mình từng bị bầm dập ở lớp tiếng Anh dẫn đến nhém bị khống chế kết quả học kỳ, mình cũng từng đứng hạng nhất “từ dưới đếm lên” trong lớp tiếng Anh cũng như không nghe được chữ nào trong suốt tiết tiếng Anh học với người bản ngữ.

Nên nếu các bạn bảo các bạn kém tiếng anh bẩm sinh, học mãi không được thì mình không tin đâu nha :)))

Hãy nghiêm túc cân nhắc xem bản thân bạn thực sự muốn học tiếng anh cho mục đích gì sẽ có tác động rất lớn đến cả quá trình học tập sau này đó.

Bạn muốn giao tiếp, đọc được tư liệu, nghe được bài giảng hay thi Ielts. Tùy theo mục tiêu các bạn theo đuổi mà cấp độ sẽ khác nhau, áp lực và mục tiêu học cũng khác nhau.

Như mình thì mục tiêu mình đặt ra là có thể đọc tài liệu, nghe được các video hướng dẫn và giao tiếp cơ bản.

Biến việc học thành thói quen.

Mình nhận ra tiếng anh là thứ mình phải theo đuổi theo hướng dài hạn chứ không phải cuộc đua nước rút. Vì vậy, mình không chọn cách ép bản thân học điên cuồng ngày đêm vì như thế sẽ rất áp lực dễ dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng lắm.

Mình tin rằng việc xây dựng thói quen cần theo chiến thuật mềm dẻo, không quá cứng ngắt, áp lực nhưng tuyệt nhiên cũng không được quá thả lỏng.

Mình có xem một video Ted-talk của chị Christine Carter về việc hình thành thói quen bằng quy tắc 1 phút. Mình sẽ tóm tắt video của chị này nhé: Con người khi mới bắt đầu làm việc gì thường đặt ra nhiều mục tiêu to lớn với tư duy nếu chúng ta muốn đạt được điều lớn lao chúng ta cần làm những thứ lớn lao.

Tuy nhiên, thực tế không như vậy! Sau vài ngày, con người sẽ dễ dàng chán nản, trì hoãn và dẫn đến bỏ cuộc.

Chìa khóa của xây dựng thói quen chính là sự lặp lại. Chính vì vậy, không cần quan tâm bạn làm nhiều hay ít, chỉ cần đúng khung giờ nhất định, bạn cố gắng làm điều mà bạn muốn xây dựng thói quen trong 1 phút (bạn có thể làm nhiều hơn nếu thích) là đủ để xây dựng được đường mòn thói quen cho não bộ của mình rồi.

Một khi thói quen đã được hình thành thì chúng ta sẽ đạt được trạng thái automatic (trạng thái tự động) để hoàn thành thói quen đó mà không dùng tới sức mạnh của nghị lực, lí trí (giống như việc chải tóc, đánh răng vậy đó)

Mình thực sự đã áp dụng điều này trong việc xây dựng thói quen và mình thực sự tha thiết, vô cùng, cực kỳ, dữ dội, mãnh liệt,…hi vọng các bạn có thể thử áp dụng nó dù là một lần :))))

Ban đầu con người sẽ xây dựng thói quen nhưng về lâu dài, thói quen sẽ tạo nên số phận của người đó

Bản thân mình thường chọn khung giờ 8h mỗi sáng, sau khi ăn sáng và uống xong tách cà phê, mình nghe một video, đọc 1 trang sách tiếng anh hay ôn lại list từ vựng hôm trước. Gì cũng được, miễn bạn cố gắng gòng mình trong 1 phút rồi sau đó học nữa hay không tùy bạn.

Mình xin nhắc lại ý này, mục tiêu của chúng ta trong giai đoạn này không phải là học bao nhiêu, mục tiêu của chúng ta là sự lặp lại.

Cách chọn tư liệu

Vì mình học tiếng Anh cho chuyên ngành nên mình cũng không đầu tư học mấy sách anh văn dạng IELTS hay TOEIC lắm đâu.

Mình chủ yếu chọn mấy sách chuyên ngành thiết kế là chính. Lợi ích của việc này là các bạn vừa có thể trau dồi kiến thức chuyên ngành, có được nhiều sự hứng thú hơn cũng như cải thiện từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi.

Dưới đây là một số sách mình thấy khá dễ với người mới bắt đầu. Mình có để link review + link download bên dưới:

Ngoài ra mình cũng có đọc một số bài viết Medium.com về các chủ đề liên quan đến graphic design ( IPS của Việt Nam không thể truy cập Medium được nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một số thủ thuật tại đây để mở khóa )

medium - tiếng anh chuyên ngành đồ họa - duyenladi.com

Một số ứng dụng, extention mình sử dụng

Grammarly

Ứng dụng này hot quá rồi nên mình không nói lại quá nhiều nữa:))) Mình hay dùng cái extention grammarly cho việc viết email với khách hàng, cho việc viết phần text trên các project. Cảm giác thấy an tâm hơn nhiều khi viết văn bản bằng tiếng anh luôn. Chấm 100 điểm!

Ejoy English

Mình dùng extension này cho mục đích dịch từ vừng ngay khi đọc văn bản, xem video tiếng Anh. Việc này giúp các bạn hứng thú hơn cho việc đọc các bài viết hay video bằng tiếng Anh chứ không chán nản do có quá nhiều từ vựng mới.

Blocksite

Extention này giúp mình gia tăng sự tập trung hơn khi học bằng việc cài đặt chặn các từ khóa, hay website khiến mình dễ phân tán

Ví dụ mình cài đặt khóa website Facebook.com and Instagram.com,…vào danh sách đen nhưng website gây mất tập trung

Trong lúc học mà có ý định chuyển tab lướt social media, extention sẽ ngay lặp tức hiện ra một màn hình ngăn lại và nhắc nhở mình. Mình thấy khá thích extention này nhưng chưa thấy nhiều bạn dùng nó lắm.

Image
Đây là màn hình thông báo khi mình truy cập vô website Facebook (website được mình cài đặt vào danh sách đen)

List các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu.

Mình có tạo ra một list những từ tiếng Anh chuyên ngành đồ họa cho những bạn mới bắt đầu đọc sách tiếng Anh chuyên ngành đồ họa bên dưới

Mình biết là học tiếng Anh bằng cách list từ ra như này ra không thực sự hiệu quả vì các bạn không có ngữ cảnh để ghi nhớ. Tuy nhiên, nó sẽ tốt với những bạn mới bắt đầu để có thể trang bị một ít “Vốn liếng từ vựng” trước khi bắt tay vô luyện tập.

Mình sẽ chọn lọc và bổ sung vào list từ này thường xuyên nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn!

Bích Duyên

2 Comments

  1. Lin Linh 02/05/2022

Give a Comment