tư duy thẩm mỹ là gì? Duyenladi

Cải thiện tư duy thẩm mỹ trong thiết kế?

Tư duy thẩm mỹ, một cụm từ mà mình từng nghe giáo viên nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần trong những tiết học trên lớp và khiến mình không ít lần tò mò.

Vì thế mình đã tìm hiểu, nghiên cứu cũng như rút ra bài học từ trải nghiệm cá nhân để hiểu và cải thiện tư duy thẩm mỹ.

Bài viết này mình xin phép chia sẻ góc nhìn cũng như cách mình cải thiện tư duy thẩm mỹ như thế nào nhé!

1. Tư duy thẩm mỹ là gì?

Theo Wikipedia, Tư duy thẩm mỹ là “năng lực của con người (xét theo năng lực cảm thấy thoả mãn – “thích” hoặc “không thích”) trong việc tiếp nhận và đánh giá một cách có phân hóa những khách thể thẩm mỹ khác nhau, phân biệt đẹp với xấu trong thực tại và trong nghệ thuật, phân biệt cái thẩm mỹ với cái không thẩm mỹ, nhận ra những nét bi và hài trong các hiện tượng.”

Tư duy thẩm mỹ có rất nhiều tên gọi khác nhau như óc thẩm mỹ hay thị hiếu thẩm mỹ,…

Tư duy thẩm mỹ thường bị hiểu nhầm là chỉ áp dụng trong lĩnh vực thiết kế hay nghệ thuật. Tuy nhiên, nó được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống hàng ngày.

Hãy cứ quan sát xung quanh bạn xem? từ kiến trúc, vườn hoa, tượng đài, nhà ở, đường xá, công sở,…đều mang một ý đồ nào đó của một hoặc nhiều bộ óc thẩm mỹ.

2. Tư duy thẩm mỹ trong thiết kế là gì?

Từ định nghĩa bên trên và theo trải nghiệm cá nhân, với mình tư duy thẩm mỹ là khả năng phân biệt, phân tích được tính thẩm mỹ của một thiết kế, biết nó đẹp, xấu, phù hợp hay không phù hơp ở điểm nào. Từ đó, đưa ra nhận xét và giải pháp cho thiết kế đó.

Một số người khi nhìn vào thiết kế có một cảm giác nhất định về nó, có thể là đẹp, xấu,… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ là người có tư duy thẩm mỹ. Người có thẩm mỹ tốt sẽ biết rõ tại sao nó xấu, tại sao nó đẹp và cũng như biết được cách khắc phục nếu thiết kế đó chưa hoàn thiện.

Hay nói cách khác, họ có thể hiểu rất rõ về tâm lí con người và đưa thiết kế trở nên thu hút va thỏa mãn tâm lí con người.

Lúc mới học thiết kế, mình là đứa có khả năng cảm nhận đẹp xấu, tuy nhiên, nếu hỏi mình tại sao mình có cảm nhận đó, mình cũng không biết nữa. Mãi cho đến khi theo đuổi con đường thiết kế đồ họa, mình mới nhận ra tư duy thẩm mỹ của mình còn rất nhiều hạn chế. Chính vì vậy, mình đã research và tìm cách để cải thiện tư duy thẩm mỹ của mình từng ngày.

Với mình, tư duy thẩm mỹ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một designer và cần được trau dồi mỗi ngày. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng bàn về cách để cải thiện óc thẩm mỹ nhé.

3. Cách cải thiện óc thẩm mỹ mình đã áp dụng

3.1 Cho mắt và não ăn những thức ăn thẩm mỹ đều đặn mỗi ngày.

Giống như chơi thể thao, “practice makes perfect”, vì thế bạn cần nghiêm túc trong việc chọn lọc nguồn tư liệu tham khảo và thực hành đều đặn từ 20-30 phút mỗi ngày.

Với mình thì mình rất thích việc này nên việc duy trì với mình hầu như không khó khăn chút nào.

Hãy liên tục cho não và mắt bạn tiếp nhận những thức ăn thẩm mỹ chất lượng để chúng ngày càng phát triển nhé.

Sau đây là những nguồn mà mình tham khảo mỗi ngày

Ngoài ra còn một số nền tảng khác là Dribble, Instagram, Awwwards,… tuy nhiên mình cũng không thường xuyên dùng những nền tảng này lắm nên bạn có thể tự research nha, hehe

Những nền tảng này có một điểm chung là có thể tìm kiếm những chủ đề bạn quan tâm qua keyword, hashtag,… vì thế bạn có thể dễ dàng theo dõi và update những chủ đề bạn quan tâm mỗi ngày.

tư duy thẩm mỹ là gì? Duyenladi

Ngoài ra, mình tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những khu trung tâm thương mại, những thiết kế POSM, những layout, cách dàn dựng ánh sáng,…mình học hỏi được rất nhiều thứ hay ho mà nếu như không chú tâm quan sát, mình đã dễ dàng bỏ qua.

Giống như cơ thể vật lí, tâm trí bạn cũng cần được ăn những món ăn chất lượng thì mới có thể phát triển khỏe mạnh được. Vì thế, bạn nên cố gắng xây dựng cho mình thói quen này nhé!

3.2 Phân tích

Với một design, mình không chỉ nhìn mà còn quan sát và cũng như đặt ra rất nhiều câu hỏi với bản thân

  • Điều gì khiến thiết kế này thu hút sự chú ý của mình?
  • Phương pháp mà nhà thiết kế dùng là gì?
  • Font chữ và màu sắc được sử dụng là gì?
  • Thiết kế được phân cấp như thế nào?
  • Mình có thể làm gì cho design này trông đẹp hơn hay không?
Artboard 4 1

Ai cũng có khả năng nhìn thấy, nhưng óc quan sát và phân tích thì không phải tự nhiên mà có. Nó đòi hỏi bạn phải chậm lại một nhịp, thậm chí là 2 nhịp, 3 nhịp để thực sự cảm được ấn phẩm thiết kế trước mắt.

Điều này sẽ khó với những ai mãi bận rộn với guồng quay cuộc sống hay nói cách khác là sống vội. Nhưng quan trọng là bạn có chịu ưu tiên phát triển kỹ năng này hay không thôi? Đừng ngụy biện! Đôi khi chậm lại 1 bước là để bạn tiến lên nhiều bước đấy!

3.3 Copy và học từ chúng

Sau khi hiểu ra được ý đồ đằng sau của thiết kế, mình sẽ cố gắng áp dụng lại với thiết kế của mình và rút ra bài học từ đó. À, hãy luôn có cuốn sổ tay để đúc kết những gì mình học được nhé.

Tuy nhiên, cần lưu ý ranh giới giữa copy plagiarism (đạo nhái). Sự copy để học hỏi khiến bạn phát triển, sự đạo nhái ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp của người làm sáng tạo.

Vậy làm sao để phân biệt giữa copy plagiarism?

  • Nếu copy chân chính học tập và sao chép từ nhiều nguồn khác nhau thì plagiarism lấy từ một nguồn duy nhất.
  • Người copy chân chính phân tích cái hay trong thiết kế và tìm cách khiến nó trông tốt lên trong chính thiết kế của mình. Tuy nhiên plagiarism thì mù quán và thiếu sự phân tích.

Đừng bao giờ xem thường quá trình copy bởi với mình nó là cách nhanh nhất giúp mình tiến bộ trong quá trình học tập và làm việc của mình đấy!

3.4 Lọc ra những điều hay ho và đưa chúng vào thế giới của bạn

Với một số nền tảng mạng xã hội như Behance và Pinterest có chức năng moodboard, mình cho rằng đây là một tính năng rất thông minh vì nó giúp mình lưu lại những thiết kế mà mình tâm đắt và có thể dùng đến một lúc nào đó. Bạn cũng hãy tận dùng triệt để tính năng này nhé.

À, ngoài ra mình cũng có lưu một số thứ hay ho mình học được trên Notion, nếu bạn chưa biết Notion thì hãy làm một cuộc research về nó đi vì mình nghĩ không sớm thì muộn bạn sẽ yêu nó, giống như mình đã từng.

Artboard 5

Tóm lại, quá trình rèn luyện và cải thiện óc thẩm mỹ là một quá trình thú vị và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn không thể cải thiện một sớm một chiều được đâu nên hãy cứ thông thả mà cải thiện đều đặn mỗi ngày nhé! Good things take time!💚💚💚

Mình hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại!

Give a Comment