Typography là gì? Quá trình lựa chọn font chữ?

Tầm quan trọng của typography trong thiết kế. Quá trình lựa chọn font chữ (6 bước)

Hello, chào mừng bạn đến với blog Duyenladi.com

Hôm nay mình quay lại với một bài viết chủ đề Typography đây.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong thiết kế đó là Typography (kỹ năng LỰA CHỌN, SẮP XẾP, KẾT HỢP các font chữ một cách dễ đọc, dễ nhìn cũng như thú vị khi trình diện). Mình không biết diễn tả như thế nào mức độ quan trọng của Typography trong thiết kế. Typography chính là cách giao tiếp cơ bản nhất giúp designer truyền tải thông điệp và giao tiếp với người dùng

Mỗi font chữ mang một vẽ đẹp, sự phức tạp và nét tính cách riêng. Đây là kết quả nghiên cứu của những người thậm chí dành cả đời cho sự nghiệp sáng tạo con chữ. Thật may mắn vì công việc của chúng ta chỉ dừng lại ở việc sử dụng và kết hợp các font chữ ấy chứ không sáng tạo ra nó.

Hiện này có một số lượng khổng lồ các font chữ trên internet. Nhiệm vụ của chúng ta là đưa ra sự lựa chọn, sử dụng chúng một cách khéo léo và thông minh. Quá trình này đòi hỏi trải nghiệm, sự cảm nhận trong một thời gian dài nên đừng lo lắng nếu như bạn chưa có cảm nhận tốt về các font chữ nhé. Mọi thứ đều cần thời gian mà ☺

duyenladi.com quá trình chọn chữ

Ban đầu mình cũng cảm nhận không tốt nhưng mình đã kiên trì thực hành, thử nghiệm và tập cảm nhận trên từng thiết kế. Tuy mình không quá tự tin về kỹ năng Typography của mình nhưng mình nhận thấy sự tiến bộ của mình khi áp dụng quy trình mà mình sắp chia sẻ dưới đây.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn các bước cụ thể để lựa chọn font chữ trong thiết kế một cách phù hợp dù cho bạn là người mới bắt đầu.

Okay, let’s go!

1. Xác định mục đích của thiết kế

Đầu tiên, hãy xác định rõ mục đích của thiết kế là gì? Thông tin bạn muốn truyền tải cũng như phương tiện truyền tải là gì? Nhớ là trả lời càng cụ thể càng tốt nhé nhé!

Một thiết kế thông minh sẽ biết cách lựa chọn con chữ phù hợp với mục đích của nó vì typography chính là chìa khóa kích hoạt cảm xúc cũng như phong cách trong thiết kế.

Ví dụ: bạn cần thiết kế một cái thiệp chúc mừng với phong cách minh họa hoạt hình, hãy chọn một font phù hợp nhằm tạo sự hài hòa giữa phần chữ với các yếu tố còn lại trong thiết kế.

Nếu hình ảnh là phần trọng tâm của thiết kế, lúc này nhiệm vụ của typophraphy không chỉ lại ở làm nổi bật con chữ mà còn là đánh bật lên phần hình ảnh

Hoặc với những phần cần tạo sự chú ý như phần chữ ở nút call to action trong các landing page, thời gian chương trình giảm giá,…ta sẽ sử dụng những font chữ nổi bật ngay khi nhìn vào.

2. Xác định rõ đối tượng người xem

Sau khi đã quyết định xong mục đích của thiết kế, việc tiếp theo là xác định đối tượng người xem. Bước này cực kỳ quan trọng vì tuổi và sở thích sẽ quyết định gần như hoàn toàn việc đưa ra lựa chọn font chữ trong một thiết kế.

Ví dụ: Font Sasson Primary thường được chọn sử dụng trong sách và truyện tranh dành cho thiếu nhi vì hình dáng to, dễ đọc.

Font Sasson Primary

Một mẹo là các bạn nên đặt mình vào vị trí đối tượng người xem và tập cảm nhận để đưa ra sự lựa chọn thật tâm lí nhé!

3. Tìm kiếm nguồn cảm hứng

Trước khi thiết kế, mình thường tham khảo các thiết kế có cùng lĩnh vực của các designer đi trước, lọc ra các thiết kế tâm đắc rồi nghiền ngẫm trên cơ sở các câu hỏi sau: “Tại sao họ lại chọn font chữ này? Tại sao họ lại kết hợp những font này? Mình có thể thay thế bằng một font chữ khác không?

a. Cảm hứng font chữ

Bên trên là link của Website creative blog, đây là bài viết giới thiệu sơ lược về font chữ về cách dùng, cảm hứng thiết kế, đối tượng người xem (trong link có 82 font lận, cứ từ từ mà lướt nha các cậu😁)

b. Cảm hứng để kết hợp các font chữ

Bên cạnh chọn chữ, việc kết hợp các font chữ trong một thiết kế đóng vai trò quan trọng không kém. Một thiết kế có sự kết hợp font khéo léo sẽ thể hiện rõ sự phân cấp cũng như tăng trải nghiệm cho người xem.

Website mình thích nhất mỗi khi muốn tìm nguồn cảm hứng kết hợp typography là Typewolf.

Typewolf có mục đưa ra gợi ý kết hợp font chữ cũng như hướng dẫn chuyên sâu về cách sử dụng cho các font. Hãy bookmark website này và nô đùa với typogtaphy nhé🥂👏

giao diện Typewolf - typography pair
Giao diện Typewolf

Ngoài ra, bạn có thể vào những trang web khác như Fontpair, google font hoặc search keyword font pairing trên các trang như behance, dribbble hay pinterest,…. Cá nhân mình vẫn thích Typewolf hơn😉

4. Đưa ra lựa chọn font chữ cho thiết kế

Cuối cùng cũng đến khúc điệp khúc, haha

Okay, lựa chọn font chữ thôi nào anh em ơi.

Khi đưa ra lựa chọn font chữ, các bạn cần nhớ 3 keywords sau nhé:

readible (Tính dễ đọc)

legibility (Tính rõ ràng)

purpose (Mục đích)

Font chữ cần dễ đọc, đơn giản, tránh các chữ viết tay hay trang trí ở phần body text. Ngoài ra cần cân nhắc và xác định rõ mục đích của font chữ như từ headline đến body text,…

Về việc kết hợp các font chữ, nên cố gắng giữ nó đơn giản và tối đa 3 font trong 1 thiết kế. Ngoài ra, sự kết hợp font cần dẫn dắt người đọc theo các thứ tự mà thiết kế mong muốn như từ headline đến body text.

Nếu không kết hợp các typeface khác nhau, bạn cũng có thể tạo ra sự tương phản và phân cấp bằng cách sử dụng linh hoạt các font size, màu sắc và độ dày mỏng khác nhau trên cùng một typeface. Cách này cũng được các designer áp dụng khá phổ biến đấy!

5. Xác định cỡ chữ

Sau khi xong bước kết hợp font, chúng ta sẽ tiến hành xác định font size.

Một công cụ tuyệt vời giúp bạn thực hiện việc này đó chính là Modular Scale (sáng lập bởi Tim Brown – một người đứng sau toàn bộ typography tại Adobe). Đây là một hệ thống giúp cho bạn xác định rõ hơn mức độ phù hợp giữa các tỉ lệ font size và đưa ra quyết định thích hợp nhất theo từng như tỉ lệ như tỉ lệ vàng, hoặc tỉ lệ perfect forth (thứ tư hoàn hảo).

Tuy nhiên, mình vẫn nghĩ chúng ta không nên quá phụ thuộc nào nó mà nên xem nó như một công cụ hỗ trợ. Hãy tập cảm nhận và điều chỉnh sao cho phù hợp với thị giác của mình. Bằng cách này bạn sẽ thấy typo thú vị hơn đó!

Giao diện Modular Scale - typography size
Giao diện Modular Scale

6. Tạo hướng dẫn font chữ cho thiết kế

Mục đích của bước này là tạo sự tiêu chuẩn hóa font chữ trong bộ thiết kế của bạn.

Mình biết nhiều bạn bỏ qua bước này (mình cũng từng như vậy) nhưng để chuyên nghiệp hơn trong thiết kế cũng như tránh sai sót và tiết kiệm thời gian bạn nên tạo 1 bảng hướng dẫn font chữ cho thiết kế với các mục: tên font, kích cỡ font, màu sắc font, cách sử dụng, chú thích.

Cuối cùng mình xin kết thúc bài viết bằng câu nói mà mình tâm đắc:

Typography is all about experimentation. It’s both a science and an art.”

Typography thuộc về trải nghiệm. Nó có cả tính khoa học lẫn nghệ thuật

-Jonathan Z. White

Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc bài viết đến đây, hãy share nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Bích Duyên

Give a Comment